รวมข้อมูลหัวข้อ : freelance seo specialist

เปลี่ยนชีวิตจาก Webmaster ใน Office สู่ Freelance Digital Marketer (SEO,SEM,WordPress)

อาชีพ Freelance SEO Specialist แบบนักรบ

เล่าประสบการณ์การเป็นฟรีแลนซ์ SEO ทั้งเรื่องการงาน การเงิน และการตลาดแบบนักรบ ให้ผู้เรียนนำไปปรับใช้กับเส้นทาง Digital marketing Job ของตัวเองครับ

การงาน การเงิน การตลาด

เริ่มต้นฟรีแลนซ์สิ่งที่ต้องมีก่อน คือ ค้นหางานที่เหมาะกับตัวเอง ที่ตัวเองถนัด ทำแล้วมีความสุข ท้าทายและมุ่งมั่นที่จะชำนาญในด้านนั้นจริงจัง จากนั้นเตรียมเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินอย่างน้อย 6 -12 เดือน เพราะช่วงแรกจะต้องสร้างแบรนด์และคอนเนคชั่นด้วยผลงานและการทำการตลาดก่อน จริงๆแล้วแม้ทำงานประจำก็ควรมีเงินสำรองฉุกเฉินด้วยครับ

หลังจากมีเงินสำรองแล้ว ขั้นถัดมาคือการทำการตลาดด้วยการสร้างผลงาน โชว์ผลลัพธ์เผยแพร่ในช่องทางอินเตอร์เน็ตทุกช่องทางที่ทำได้ โดยนักรบจะเลือกเขียนบล็อกและผลิตวีดีโอสอนฟรีอีกด้วย เพราะมันจะเป็นการทำการตลาดพร้อมๆกับการพัฒนาทักษะไปพร้อมๆกัน

3 สิ่งนี้จะเป็นปัจจัยพื้นฐานตั้งต้นที่ทำให้เริ่มต้นอาชีพฟรีแลนซ์ได้ โดยจะเริ่มได้งานเมื่อผลงานและฝีมือของเรานั้นมากพอจะเข้าตาลูกค้าที่สนใจนั่นเอง

วิธีลดความเสี่ยงอาชีพนี้

ลดความเสี่ยงด้วยการเป็นฟรีแลนซ์พาร์ทไทม์ก่อน อีกทั้งยังมีรายได้ 2 ทาง เป็นคำแนะนำที่ดีที่ผมจะแนะนำคนอยากทำอาชีพนี้เสมอๆ

ในทางกลับกันคนที่ไม่พร้อมเรื่องเงินสำรอง และต้องรีบหาเงินให้เร็วที่สุด จนไม่มีเวลาพัฒนาตัวเองพร้อมๆกับการทำการตลาดนั้นเป็นเรื่องที่แย่ในระยะยาว เพราะช่วงแรกอาจได้งานจากคอนเนทชั่นที่มี แต่การพึ่งคอนเนทชั่นเดิมเพียงอย่างเดียวจะทำให้มีงานให้เลือกน้อยเกินไปและมีความเสี่ยงที่งานจะขาดมือได้ ฉะนั้นควรแบ่งเวลาในการทำการตลาดให้ตัวเองด้วยครับ