5 ปี กับการเป็นฟรีแลนซ์ นักรบได้อะไรบ้าง ?

5 ปี กับการเป็นฟรีแลนซ์ นักรบได้อะไรบ้าง

ผมจะแชร์ประสบการณ์การเป็นฟรีแลนซ์ในกลุ่ม Digital Marketing ให้ครับ ถ้าได้ลองเสิร์ชหาข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เนต คุณจะพบบทความมากมายที่พูดถึงเรื่องนี้ แน่นอนผมก็อ่านมันมาบ้างเหมือนกัน มันมีทั้งแง่มุมที่เป็นด้านลบ ด้านบวก หรือด้านจูงใจเรา ให้อยากก้าวสู่อาชีพฟรีแลนซ์ ซึ่งมันก็เหมือนๆกันทุกอาชีพ มีข้อดีและข้อเสียปะปนกัน

ฟรีแลนซ์ คือ อาชีพรับจ้างอิสระ ที่ไม่ขึ้นตรงต่อหน่วยงาน หรือองค์กร หรือบริษัทใด ๆ จะต้องจัดตารางเวลาการทำงานของตนเอง การรับเงินจากนายจ้าง ก็จะเป็นลักษณะใดก็แล้วแต่ตกลงกัน ซึ่งอยู่บนพื้นฐานความพึงพอใจของทั้งฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายลูกจ้าง (อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/wiki/ฟรีแลนซ์ )

ข้อดีของฟรีแลนซ์ และสิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นในใจ คือ

อยากพัฒนาตัวเองในสิ่งที่ตัวเองอยากพัฒนา สามารถกำหนดเรื่องที่อยากเรียนรู้ได้ เราอยากเก่งเรื่องไหน อยากรู้เรื่องอะไรก็ทำได้เลย ขอเพียงว่าเรื่องนั้นมันเกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ด้วย ตรงกันข้ามกับการทำงานประจำที่เราอาจไม่ได้กำหนดเองทั้งหมด อยากมีเวลาที่ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้เองอิสระ ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน มันจะดีกว่าถ้าเรามีเวลาให้กับคนที่เรารักได้มากขึ้น ได้อยู่บ้านกับพ่อแม่และครอบครัว จริงๆแล้ว มันมีข้อดีอีกมากที่ผุดขึ้นในใจ หลังจากที่ได้เป็นฟรีแลนซ์ไปแล้วสักระยะ แต่นั้นก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากมายที่จะเอ๋ยถึง ผมมีเรื่องอื่นที่อยากเอ๋ยถึงมากกว่า

ฟรีแลนซ์ มีข้อเสียเหมือนกับอาชีพอื่นๆ

นี้คือเรื่องจริงว่าฟรีแลนซ์มีข้อเสียเหมือนกัน แต่นั้นไม่สำคัญสำหรับผมเลย เพราะว่าข้อดีเพียงไม่กี่ข้อในอาชีพนี้ ก็เพียงพอที่จะทำให้เรากล้าที่จะวางแผนและลงมือทำ ผลักตัวเองสู่ฟรีแลนซ์เต็มตัวอย่างมั่นคงในระดับหนึงได้ ส่วนข้อเสียผมแก้ไขยังไง เดี๊ยวจะบอกครับ

วิธีแก้ไขข้อเสียของการเป็นฟรีแลนซ์ แบบนักรบ

เอ๋ยถึงข้อเสียใหญ่ๆของอาชีพนี้ ที่ผมพบเจอกับตัวเองมานะครับ ส่วนข้อเสียอื่นๆก็ไปเจอกันเองกับตัวเองเวลาลงมือทำละกัน ทำไปแก้ไขไปเดี๊ยวก็ทำเป็น เอาล่ะมาดูวิธีแก้ไขข้อเสียหลักๆกันเลย

 • แก้ไขการกดราคา การตัดราคา บอกก่อนว่าเรื่องนี้มีทุกอาชีพ มันเป็นปัญหาพื้นฐานมากๆ ผมไม่ได้คิดราคาไว้สูงหรือต่ำเกินไปตั้งแต่แรกอยู่แล้ว และเป็นราคากลางๆที่ผมรับได้ ฉะนั้นที่เหลือ คือ พัฒนาตัวเราให้ดีกว่าราคาที่ตั้งไว้ก็พอ
 • แก้ไขปัญหาไม่มีลูกค้า ไม่มีลูกค้า เพราะทำการตลาดให้ตัวเองไม่เป็น การเป็นฟรีแลนซ์นั้นต้องมีส่วนผสมของนักการตลาดในตัว สามารถพรีเซนต์ผลงานให้ลูกค้าเห็นได้ ลองอ่านหนังสือชื่อ ” Show Your Work มีของดีต้องให้คนอื่นขโมย ” ดูสิ หรืออย่างน้อยๆคุณควรเขียน Blog หรืออัพเดทผลงาน Portfolio สม่ำเสมอๆ
 • แก้ไขเรื่องที่ว่า ” คนจ่ายเงิน มีอำนาจเสมอ “ บ่อยครั้งที่คนจ่ายเงิน จะแสดงความมีอำนาจเหนือฟรีแลนซ์มากเกินไป ไม่รับฟังความคิดเห็นใดๆจากฟรีแลนซ์เลย ทำให้เกิดการแก้ไขงานบ่อยครั้ง ทำให้งานนั้นไม่สนุกและส่งผลต่อความสุขในการทำงานของฟรีแลนซ์อีกด้วย ปัญหานี้แก้ไขด้วยการกำหนดจำนวนครั้งในการแก้ไขงาน เช่น 2 ครั้งเท่านั้น ถ้าเกินกว่านี้คิดเงินเพิ่ม ^__^

บางครั้งข้อเสียที่เกิดขึ้น นั้นมาจากตัวเราเอง เราควรมองตัวเอง ควรแบ่งเวลาเพื่อพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆด้วยนะครับ

ต้นทุนของฟรีแลนซ์ แบบนักรบ

5 ปี กับอาชีพฟรีแลนซ์ นักรบได้อะไรบ้าง ?

ทุกอาชีพมีต้นทุน ฉะนั้นก่อนที่จะคุณจะโลดแล่นในยุทธภพของฟรีแลนซ์สายงาน Digital Marketing คุณควรมีสิ่งสำคัญๆตามหัวข้อนี้ก่อนครับ

 • ทักษะความชำนาญเฉพาะด้าน ที่เป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนใหญ่ฟรีแลนซ์จะอยู่ในสายงานการตลาดครับ ฉะนั้นก่อนเป็นฟรีแลนซ์คุณควรฝึกทักษะเฉพาะด้านในงานประจำก่อน และควรทดสอบรับงานฟรีแลนซ์เพิ่ม เพื่อเช็คตัวเองว่ามีความพร้อมในด้านนี้แล้วหรือยังครับ ซึ่งผมเคยเป็นพนักงานประจำเกือบ 10 ปี ก่อนออกมาทำฟรีแลนซ์ครับ
 • ทักษะความชำนาญด้านทำการตลาดให้ตัวเอง เป็นฟรีแลนซ์ควรมีเวลาอย่างน้อย 1-2 ชม./วัน ในการทำการตลาดให้ตัวเอง อย่างน้อยๆควรเขียน Blog หรือ อัพเดท Portfolio ครับ
 • ทักษะความชำนาญที่หลากหลาย ส่งเสริมกัน ถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์ในสายงาน Digital Marketing คุณควรมองทักษะต่างๆเหล่านี้และเรียนรู้มาใช้ประกอบกัน อย่างน้อยๆคุณควรได้มากกว่าครึ่งหนึงที่ผมเขียนไว้ ในหัวข้อเหล่านี้
  • ถ่ายภาพและรีทัชได้
  • เขียนบทความได้ ที่เหมาะกับ Social Media และใน Website
  • ออกแบบได้
  • ถ่ายวีดีโอและตัดต่อวีดีโอได้
  • ลงโฆษณาได้ทั้ง Social Media และ Search Engine
  • วิเคราะห์ ประสานงาน วางแผนการตลาดและติดตามผลได้
  การมีทักษะที่หลากหลายจะช่วยเพิ่มโอกาสได้งานมากขึ้น ในช่วงเริ่มต้นการเป็นฟรีแลนซ์ครับ
 • ทักษะการบริหารเวลาและบริหารเงิน 2 เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ แต่เนื่องจากผมไม่ได้เก่งมันมากพอที่จะแนะนำ และมีคนสอนการเงินและการบริหารเวลาได้เก่งกว่าผม คุณลองเสิร์ชหาความรู้เพิ่ม ผมบอกได้เพียงว่า คุณควรใช้เวลาไปกับการพัฒนาตัวเองก่อนการหาเงินเสมอ เมื่อคุณเก่งมากพอและทำการตลาดให้ตัวเองมากพอ เมื่อนั้นงานที่มีราคาจะวิ่งมาหาคุณ จนคุณเลือกที่จะปฏิเสธบางงานได้

ในช่วงเริ่มต้นการเป็นฟรีแลนซ์ คุณควรมีเงินเก็บมากเพียงพอใช้จ่ายสำหรับ 1 ปี และมีหนี้ให้น้อยที่สุด คุณอาจไม่มีรายได้มากนักในช่วงแรก คุณควรมีเวลาในการปรับตัวและมีเงินใช้จ่ายมากพอโดยไม่ขัดสน ซึ่งถ้าให้ดี ผมขอแนะนำให้คุณทำฟรีแลนซ์พร้อมๆกับการทำงานประจำไปก่อน และหมั่นอัพเดทเว็บไซต์ทำการตลาดให้ตัวเองเสมอๆ

กำไรของการเป็นฟรีแลนซ์ แบบนักรบ

กำไรที่ได้รับมากที่สุดคือ การมีอิสระในการเลือกที่จะพัฒนาในสิ่งที่เราสนใจ โฟกัสในสิ่งที่เราชอบและสอดคล้องกับงานด้าน Digital Marketing อันเป็นที่ต้องการของตลาด พอเราเก่งและมีความสามารถมากพอจนเป็นที่รู้จัก จะสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจให้เกิดขึ้นในตัวของลูกค้าของเรา ลูกค้ามักจะเลือกทำงานกับมืออาชีพเสมอๆ ฉะนั้นจงเรียนรู้ที่จะเป็นมืออาชีพในสายงานที่ถนัดครับ

นักรบเคยเป็นฟรีแลนซ์ด้านไหนบ้าง ?

ผมมีประสบการณ์การเป็นฟรีแลนซ์อยู่ 2 ด้านหลักๆ คือ ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์และรับทำ SEO ดังนี้ครับ

ฝากถึงคนอยากเป็นฟรีแลนซ์

ทุกอาชีพมีข้อดี-ข้อเสียด้วยกันทั้งหมด เราไม่สามารถหาอาชีพที่มีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียวได้ ฟรีแลนซ์ก็เช่นกัน ฉะนั้นจงศึกษาในแต่ละอาชีพที่สนใจ และลองวางแผนเพื่อลงมือทำอย่างรวดเร็วที่สุด ค้นหาว่ามันคือสิ่งที่เหมาะกับตัวเองหรือไม่ เราจะได้คำตอบก็ต่อเมื่อเราได้ลงมือทำจริงๆแล้วเท่านั้นครับ เป็นกำลังใจให้ทุกที่กำลังค้นหาอาชีพที่ตัวเองชอบครับ เป็นยังไงบ้างครับ หวังว่าประสบการณ์นักรบจะมีประโยชน์กับคนอ่านบ้าง ถ้ามีอะไรสงสัยเพิ่มเติมฝากคำถามไว้ได้ ถ้าสนใจติดตามเรื่องราวการทำธุรกิจแบบนักรบ สามารถติดตามได้ทาง Social Media และ Website นักรบธุรกิจได้ครับ