ฟรีแลนซ์ รับทําเว็บไซต์ WordPress สร้างรายได้เก็บเงินแสนใน 1 ปี

วิธีสร้างเว็บไซต์ WordPress เพื่อทำธุรกิจออนไลน์

สวัสดีครับ นี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของนักรบ เพื่อเป็นความรู้ให้กับคนรุ่นหลังที่สนใจอาชีพ ” รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ” สามารถสร้างรายได้หลังเลิกงาน เป็นธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ไว้เก็บเงินหลักแสนได้ในเวลาไม่นานนัก อีกทั้งยังลงทุนไม่สูงมากด้วยครับ

ตัวอย่างผลงาน รับทําเว็บไซต์ WordPress ด้วย
ตัวอย่างผลงาน รับทําเว็บไซต์ WordPress

หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?

เริ่มต้นฝึกรับทําเว็บไซต์ด้วย WordPress สร้างรายได้ 8,000-15,000 บาท

ช่วงเริ่มต้นถ้ายังใช้ WordPress ไม่คล่อง ให้ทำเว็บไซต์ให้คนรู้จักเพื่อฝึกฝีมือและรับทำเว็บไซต์ในราคาเพื่อนๆกัน ที่ 8,000-15,000 บาทก่อน เพื่อฝึกรับมือกับ Requirement ที่สามารถต่อรองได้ และควรเป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูลเท่านั้น ตัวอย่างผลงานด้านบนเป็นเว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress ใช้เวลาทำงานประมาณ 15-20 วัน ต่อ 1 เว็บไซต์ โดยคิดราคาช่วงเริ่มต้น อยู่ในช่วง 8,000-15,000 ต่อเว็บไซต์ โดยผู้ที่จะสามารถทำได้ ควรรู้พื้นฐานของ WordPress ทั้งหมด และฝึกการใช้งาน Theme WordPress อีก 40-60 ชั่วโมง  

ตัวอย่างผลงาน รับทําเว็บไซต์ WordPress

ระดับมืออาชีพจะรับทําเว็บไซต์ด้วย WordPress ในช่วงราคา 25,000 – 50,000+ บาท

เมื่อเข้าใจและใช้ WordPress ได้อย่างคล่องแคล่ว ก็จะสามารถรับงานระดับมืออาชีพ ที่ราคา 25,000 – 50,000 บาทขั้นไปได้ ตัวอย่างนี้ใช้ Premium Theme ครับ โดยคนที่จะสามารถทำได้จะต้องมีพื้นฐานการใช้งาน WordPress ทั้งหมด รวมทั้งผ่านประสบการณ์การรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress แบบง่ายๆมาก่อน 2-3 เว็บ รวมทั้งมีความสามารถในการจัดการ plugin ที่ตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าได้ โดยทักษะเหล่านี้ควรผ่านการทำงานจริงมาแล้ว มากกว่า 100+ ชั่วโมง

Tips :  วิธีการทำการตลาดอาชีพรับทําเว็บไซต์ WordPress

อาชีพรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถหางานได้ง่าย หากมี Connection และมีผลงานสม่ำเสมอๆให้คนใกล้ๆชิด หรือคนรู้จักทราบในโลกออนไลน์ โดยวิธีการที่ดีที่สุด คือการให้ความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ผ่าน Blog + Social Media นั้นเอง อาชีพรับทำเว็บไซต์ จะต้องเจอกับคู่แข่งที่เป็นบริการ สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปซึ่งบริการเหล่านี้จะฟรี ฉะนั้นคนทำรับทำเว็บไซต์หากต้องการความยั่งยืนและประสบความสำเร็จในระยะยาว ควรต่อยอดการรับทำเว็บไซต์แบบเฉพาะทาง  (Niche Market) เช่น รับทําเว็บไซต์ WordPress โรงแรมโดยเฉพาะ, รับทําเว็บไซต์ WordPress การขายของออนไลน์โดยเฉพาะ, รับทําเว็บไซต์ WordPress สำหรับนักเขียนโดยเฉพาะ เป็นต้น  ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มทางเลือก และต่อกรกับผู้ให้บริการฟรีเว็บไซต์ได้

ทําเว็บไซต์ WordPress ได้แล้ว ให้ต่อยอดเรียนรู้เรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยล่ะ

เมื่อทำเว็บไซต์เป็นแล้ว ก็อย่าอยู่กับที่ ไม่พัฒนาฝีมือตามยุคตามสมัยล่ะ ก็เพราะเดี๊ยวนี้ เว็บมันทำง่ายขึ้น ระบบเปิดเว็บไซต์ฟรีก็มีมากมาย หากไม่ปรับตัวกัน มีหรือคนทำเว็บไซต์จะอยู่รอด ก็คงไม่พ้นหนีไปทำอาชีพอื่นอยู่ดี แล้วมานั่งบ่นๆเรื่อยๆ ว่าอาชีพนี้ไม่ดีอย่างโง้น อย่างงี้ จริงๆ มันก็เป็นทุกอาชีพนะเหละครับ มันต้องปรับตัวและพัฒนากันทั้งนั้น ถ้าไม่พัฒนาตัวเอง มันก็เหมือนถอยหลังลงคลอง รายได้หดหาย ไม่ใช่เพราะอาชีพไม่ดี แต่ลืมดูตัวเองไป ว่าไม่พัฒนาเองขึ้นเลย ฉะนั้นควรพัฒนาตัวเองด้าน Digital Marketing เพื่อทำการตลาดให้ธุรกิจของตัวเอง หรือจะทำการตลาดให้ลูกค้าก็ยังได้ครับ

รับทำเว็บไซต์ ยังเป็นช่องทางหาเงินออนไลน์ และสร้างรายได้อยู่เสมอ ตราบเท่าที่ยังพัฒนาตัวเอง

FAQ : คำถามที่พบบ่อย

รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เสริมที่ทําที่บ้าน ไม่ต้องลงทุนสูงได้อย่างไร ?

อาชีพรับทำเว็บไซต์ เป็นธุรกิจที่ทำเสริมนอกเวลางานประจำได้ ไม่ต้องลงทุนสูงมาก ใช้เพียง Computer, อินเตอร์เนต และความรู้ที่สามารถเรียนได้จากโลกออนไลน์ หรือหนังสือ โดยคนที่ทำได้ต้องมีใจรักในงานนี้ด้วย ก็จะฟั่นฝ่าอุปสรรคไปได้ครับ

ทําธุรกิจอะไรดีถึงจะรวย รับทําเว็บไซต์รวยได้ไหม ?

รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ก็รวยได้ เพราะอาชีพนี้มีงานตลอด ถ้ามี Blog ไว้โปรโมทผลงานตัวเอง และทำ SEO ให้กับ Blog ของตัวเองด้วยนะ ว่างๆก็โปรโมทผลงานตัวเองใน Facebook บ้าง เพื่อให้คนรู้จักเห็น หรือจะเซ็ตเวลาเขียน Blog และโปรโมททุกวันได้เลยยิ่งดีนะ ช่วงแรกๆทำการตลาดก่อนก็ดี งานรับทำเว็บไซต์มีรายได้กว้างมาก อยู่ที่เนื้อหาและฝีมือของคนทำเป็นสำคัญ ตั้งแต่หลักพันถึงหลายหมื่นบาททีเดียว หากใครรับทำเว็บไซต์ได้สัก 5-10 เว็บใน 1 ปี ก็มีเงินเก็บหลักแสนได้สบายๆเลย แต่พอมีเงินแล้ว อย่าหลงระเริงเอาเงินไปใช้ฟุ่มเฟือยล่ะ ไม่งั้นก็หมดอีก อันนี้ช่วยไม่ได้นะ ^_^

ทําไงให้มีเงิน จากอาชีพรับทําเว็บไซต์ ?

รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress สิ ทำได้ง่ายหนังสือและคอร์สเรียนสอนฟรี มีเยอะมาก แต่พอทำได้แล้ว ต้องสร้าง Brand ให้ตัวเองผ่าน Blog ด้วยนะ จะได้มีลูกค้าใหม่แวะเวียนมาเสมอ มี Connection ใหม่ๆ ตลอด จะได้มีรายได้เรื่อยๆทุกเดือน อาชีพรับทำเว็บไซต์ เป็น ” อาชีพอิสระทำเงิน ” (freelance) ได้ แต่จะต้องเก่งและมีวิธีการทำการตลาดออนไลน์ให้ตัวเองจริงๆ ถึงจะทำได้ โดยมีประสบการณ์อย่างน้อย 3 ปีและมี Connection ที่มาจาก Blog และเว็บไซต์ได้นั้นเอง คนเพิ่งเริ่มทำเว็บไซต์ หากไม่มี Blog ไว้โปรโมทผลงานตัวเองที่ใช้หลัก SEO ด้วย อย่าออกไปทำ Freelance เร็วเกินไป เพราะจะหางานไม่ได้นะ

รับทำเว็บไซต์ คือ งานออนไลน์ทําที่บ้าน ได้เงินจริงไหม ?

งานนี้ได้เงินจริง เพราะผู้เขียนเองก็ทำมาแล้ว จนสามารถบอกได้ว่าได้เงินจริง เพียงแต่ขั้นตอนการทำ มันต้องมีหลายขั้นตอน เช่น ขั้นตอนแรก ประเมินราคาและเนื้องานดูก่อนว่าทำได้ไหม ถ้าทำได้ ก็มัดจำก่อน 30% ที่เหลือจะรับตอนส่งมอบงาน หรือระหว่างงานก็ได้ พยายามจบงานให้ได้ใน 1-2 เดือน เพิ่มรับงานเพิ่มได้อีก

ทำช่วงแรกไม่มีงานทำ อยากมีงานทําเว็บไซต์ ทําไงดี ?

เริ่มแรกจากคนรู้จักก่อน โปรโมทตัวเอง Social Media ของตัวเองก่อน เวลาโปรโมทก็ทำให้ดูมืออาชีพนิดหนึง แนบผลงานสวยๆ ราคาและรายละเอียดเบื้องต้นให้ครบ อ๋ออย่างลืมข้อมูลติดต่อกลับด้วยล่ะ ทำเสร็จก็โพสใน Status Facebook ส่วนตัวให้คนรู้จักเห็น นี้เป็นวีธีง่ายๆในการโปรโมทตัวเองเลยนะ อีกวิธีหนึง ก็แวะเวียนไปตามกลุ่ม Facebook หรือ Webboard ที่มีลูกค้าเราอยู่บ้าง ไปอ่านไปตอบไปแชร์ความรู้ให้เขา เวลาแชร์ก็อย่าทำง่ายๆ แค่พิม Comment แต่ให้แชร์เป็น Blog เป็นบทความที่เราเขียนขึ้น หรือวีดีโอที่ทำขึ้นเลยดีกว่า มันเข้าใจง่ายกว่าเยอะ และเป็นการโปรโมทตัวเองไปในตัวด้วย ดีไหมล่ะ ^_^

รับทําเว็บไซต์ WordPress  เป็นธุรกิจเสริมรายได้ดี  ทำนอกเวลางานประจำได้ไหม ?

รับทำเว็บไซต์สามารถนอกเวลางานประจำได้ เพราะติดต่อออนไลน์เป็นหลัก ทั้งรับงาน ส่งงาน อาจจะมีบ้างที่ต้องโทรศัพท์คุยรายละเอียด แต่คุยหลังเลิกงานได้นะ ถ้ารับทำเว็บไซต์งบไม่มาก ไม่ต้องไปพบคนว่าจ้างก็ได้ แต่ถ้าจ้างสูง มีถ่ายรูปสินค้าหน้าร้าน ก็อาจมีนัดคุยรายละเอียดกันไปตามเหมาะสม ตรงนี้ก็อยู่ที่ประสบการณ์ของแต่ละคนแล้วล่ะ ว่าจะจัดสรรเวลาอย่างไร แต่มั่นใจได้ระดับหนึงว่าทำงานเป็นธุรกิจเสริม นอกเหนืองานประจำได้นะ

การรับทำเว็บไซต์ เป็น ” วิธีหาเงิน ” สามารถทำนอกเวลางานประจำได้ เป็นอาชีพเสริม

วิธีสร้างรายได้จากการ รับทําเว็บไซต์ WordPress นั้นทำอย่างไร ?

มันมีหลายขั้นตอนเหมือนหลายๆอาชีพนั้นเหละ ก่อนจะไปรับงานก็ต้องเล่น Theme WordPress ให้เก่งๆก่อน แนะนำ Theme ที่ Themeforest.net นะ เลือก Theme ดีๆหน่อย มีคนพัฒนาดีๆ และ Support ดีๆบ่อยๆ  พอเล่นคล่องแล้ว ค่อยหางาน และพูดคุยเกี่ยวกับการรับงานต่อไป มันหลายขั้นตอนหน่อย แต่ถ้าทำบ่อยมันจะเป็นอัตโนมัติ

  1. หางานให้ได้ก่อน ตรงนี้สำคัญ ถึงบอกว่าให้เขียน Blog หรือ ทำวีดีโอ แบ่งปันความรู้บ้าง จะได้ดึงดูดลูกค้ามาให้รู้จักเราสม่ำเสมอ
  2. พอมีลูกค้า ก็พูดคุยเนื้องานเว็บไซต์ ตรงนี้ก็สำคัญนะ ถ้าตรงไหนทำได้ก็บอกลูกค้าไปตรงๆ ตรงไหนทำไม่ได้ ก็บอก และให้ลูกค้าจ่ายเงินเฉพาะส่วนที่ทำได้ก็พอ ที่เหลือเก็บไว้พัฒนาต่อได้ ภายหลังจากที่มี Plugin ดีๆมาแล้ว
  3. คุยเสร็จ ต้องมัดจำเงินล่วงหน้าด้วยนะ ถ้าคนกันเอง หรือรับงานครั้งแรก ยังไม่กล้า ก็รับเงินหลังจากส่งงานครั้งแรกก็ได้ แต่ถ้าทำไปสักพัก เก่งแล้ว ก็รับล่วงหน้า 30% ก็ได้จ้า
  4. จบงานให้ได้ตามเนื้อหาที่คุยกับลูกค้าไว้ ตรงไหนทำไม่ได้ก็บอกตรงๆ ส่วนใหญ่เวลาจบงาน ถ้า Theme ที่เลือกมัน Support ความต้องการลูกค้าแล้วมันจะง่าย มันจะจบงานเร็ว แนะนำให้หา Theme ดีๆ มาเล่นก่อน ให้เวลากับมันนิด พอคล่องมันช่วยได้เยอะเวลาทำงาน
  5. เรื่องดูแลบริการหลังการขาย หรือการทำการตลาดออนไลน์ ก็ต้องมีนะ โดยคิดเป็นค่าดูแลรายปีหรือรายเดือนก็ได้ แล้วแต่ตกลง

วิธีหาเงิน จาก Premium Theme ต้องเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้พื้นฐาน WordPress ให้คล่องก่อน

ปัญหาอาชีพรับทําเว็บไซต์ด้วย WordPress นี้มีไหม ?

มันก็มีปัญหากันทุกอาชีพเหละ มีอาชีพไหนบ้างไม่มีปัญหา ถ้าทำแล้วหาเงินงานไม่ได้ ก็ทำ Blog หรือ ทำวีดีโอโปรโมทผลงาน หรือ แบ่งปันความรู้สิ ต่างประเทศทำกันตั้งนานแล้ว ถ้าทำงานแล้วจบงานไม่ได้ ก็ดูสิว่าเพราะอะไร คุยเนื้องานไม่ละเอียดหรือปล่าว เราไปรับงานที่ทำไม่ได้หรือปล่าว ถ้าเอาแบบแนะนำง่ายๆ สำหรับมือใหม่เลยนะ ก็เล่นธีมเวิร์ดเพรสให้คล่องก่อน เลือกธีมดีๆแล้วไปรับงาน อย่าไปรับงานที่มีฟังชั่นเยอะๆอะไรมากมายนัก เอาแค่โชว์ข้อมูลที่ theme ทำได้ก่อน

ปัญหาของมืออาชีพ คือ มีงานมากเกินไป

คนที่รับทำเว็บไซต์เก่งๆจะมีงานล้นมือ และรับงานมากเกินไปจนทำไม่ได้ วิธีแก้ไขคือ รู้ลิมิตตัวเองว่า 1 เดือนทำได้กี่เว็บ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 1-3 เว็บไซต์/เดือนเท่านั้น ฉะนั้นถ้ามีงานเข้ามา ก็ให้แจ้งลูกค้าทันทีว่าจะเริ่มงานได้เดือนไหน ถ้าลูกค้ารอได้ก็ดีเลย อย่ารับงานซ้อนกันเพราะจะทำไม่ทันครับ (หรือบางคนอาจส่งงานต่อให้คนรู้จักและเก็บค่าหัวคิว แต่วิธีการนี้ไม่แนะนำเพราะอาจควบคุมคุณภาพไม่ได้ อีกอย่างลูกค้าอยากให้คุณทำเว็บ ไม่ได้อยากให้คนอื่นทำให้ครับ)

สรุป

เอาละครับถึงตรงนี้ก็พอจะได้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ไปไม่มากก็น้อย หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพิ่มมุมมองอะไรใหม่ๆ และพัฒนาความคิดให้คนรุ่นใหม่ได้ก้าวสู่เส้นทางนี้ได้ดีขึ้นนะครับ

นักรบ – ลุย !!!

มีอะไรฝากไว้ไหมครับ