Google Adsense คือ อะไร และใช้งานอย่างไร?

Google Adsense คือ อะไร และใช้งานอย่างไร?
Google Adsense เป็นเครื่องมือจัดการโฆษณาออนไลน์ของ Google เจ้าของเว็บไซต์สามารถสร้างรายได้จากการติดตั้งพื้นที่โฆษณา (แบนเนอร์โฆษณา) ของ Adsense ลงในเว็บไซต์ของคุณเอง และสามารถจัดการเนื้อหาและประเภทของโฆษณาให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายและเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยคุณจะได้รับเงินเมื่อผู้เข้าชมคลิกที่แบนเนอร์โฆษณา ตามนโยบายจ่ายเมื่อคลิก (Cost-per-Click) หรือตามเงื่อนไขอื่นๆ ตามข้อตกลงระหว่างคุณกับ Google Adsense

Google Adsense คืออะไร ?

ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น Google Adsense ช่วยให้บล็อกเกอร์และเจ้าของเว็บไซต์ทำรายได้จากการลงโฆษณาในหน้าบล็อกหรือเว็บไซต์ เพียงสมัครเข้าร่วมลงโฆษณากับ Adsense และติดตั้งโค้ดโฆษณาลงในหน้าเว็บไซต์ของคุณ จากนั้น spider (บอท) ของ Google Adsense จะเข้ามาเก็บข้อมูลที่เว็บไซต์เพื่อจัดประเภทของเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณ จากนั้นบอทจะคัดเลือกโฆษณาที่เนื้อหาใกล้เคียงกับคอนเทนต์ในเว็บไซต์ และแสดงโฆษณาบนทีกำหนดแบนเนอร์บนหน้าเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นโฆษณาที่สอดคล้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เป็นไปได้ว่าคนที่กำลังอ่านบทความเรื่องการจัดสวน อาจจะมีความสนใจเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับทำสวน มากกว่าคนที่อ่านบทความเรื่องยางรถยนต์ 

แล้วผู้ลงโฆษณาจะใช้งาน Adsense ได้อย่างไร?

สำหรับผู้ที่ลงโฆษณาบน Adsense สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Adsense ได้โดยการสร้างคีย์เวิร์ดสำคัญที่ตรงกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของตัวเอง สมมุติว่า ผมกำลังต้องการลงโฆษณาผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์สำหรับแต่งสวนขวดแก้ว คุณควรเลือกใช้คีย์เวิร์ด เช่น “แต่งบ้าน”,“สวนขวดแก้ว”,“สวนจิ๋ว”, “ของแต่งสวน DIY” เป็นต้น จากนั้น บอทของ Adsense จะจับคู่โฆษณาของผมกับ:
  1. คีย์เวิร์ดที่ใช้ค้นหาบน Google และแสดงโฆษณาของผมในผลการค้นหาอันดับแรก (หรือพื้นที่ด้านขวาของผลการค้นหา
  2. เว็บไซต์(แบบเดียวกันกับคุณ)ที่แสดงโฆษณาจาก Adsense
ทีมงาน Adsense จะส่งบอทมาเก็บข้อมูลอยู่ตลอดเวลาและตรวจสอบว่าคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคุณนั้นเกี่ยวกับอะไร และหากคอนเทนต์ของคุณตรงกันกับคีย์เวิร์ดโฆษณาที่ผมตั้งค่าไว้ โฆษณาอุปกรณ์แต่งสวนของผมก็จะถูกแสดงบนแบนเนอร์โฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ของคุณที่มีบทความเกี่ยวกับไอเดียจัดสวนแก้ว ที่มา http://bloggingyourpassion.com/what-is-google-adsense-how-does-it-work/
อ่านบทความแชร์เส้นทางอาชีพด้าน Digital Marketing Freelancer ในสาขาอื่นๆได้ด้านล่างนี้ครับ

แนะนำอ่านเส้นทางอาชีพเกี่ยวกับด้าน SEO & Digital Marketing

แชร์ประสบการณ์การสร้างอาชีพเกี่ยวกับ SEO & Digital Marketing แบบนักรบ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นจริงว่าความรู้ที่สอนนี้ใช้ได้ผลจริงกับนักรบ แต่ผู้เรียนควรนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจตัวเองครับ เช่น รับทำเว็บไซต์ WordPress, วิทยากรสร้างคอร์สออนไลน์, ขายของออนไลน์ด้วยเว็บไซต์, รับทำ SEO แบบฟรีแลนซ์ และ Small SEO Agency