รายจ่ายฟรีแลนซ์ 44,500 ฿/เดือน กับวิธีคิดหารายได้ 2 เท่า

SEO e

การรู้รายจ่ายในแต่ละเดือน เป็นทักษะการเงินพื้นฐานที่ฟรีแลนซ์ควรรู้ เพื่อป้องกันการใช้จ่ายเงินที่เกินตัว เพราะฟรีแลนซ์มีรายได้ไม่คงที การหยิ่งผยองและใช้เงินเกินตัว จะทำให้ชีวิตลำบากในยามวิกฤตที่งานมีไม่ประจำ

รายได้ของฟรีแลนซ์มีความผันผวนมากกว่างานประจำดังภาพด้านล่าง ฉะนั้นควรตั้งเป้าการสร้างรายได้ที่สูงกว่าค่าใช้จ่ายให้มากเข้าไว้ โดยนักรบตั้งเป้าไว้ที่ 2 เท่าของค่าใช้จ่ายเสมอ

รายจ่ายฟรีแลนซ์ 44,500 ฿/เดือน กับวิธีคิดหารายได้ 2 เท่า
กราฟแสดงความผันผวนของรายได้ฟรีแลนซ์ใน 1 ปี

ปัจจุบันรายจ่ายจะอยู่ที่ 44,500 ฿/เดือน โดยจะครอบคลุมทุกสิ่งที่หัวหน้าครอบครัวควรมี คือ ส่งให้พ่อแม่, เก็บค่าเลี้ยงดูลูก, ประกันชีวิตและสุขภาพตัวเองและลูก, เก็บเงินเกษียณและลงทุน, เก็บเงินเที่ยวประจำปี และอื่นๆ

ฉะนั้นคุณควรทราบรายจ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือน เพื่อป้องกันการใช้เงินเกินตัวครับ

ถ้ารายจ่าย 44,500 ฿/เดือน ควรตั้งเป้าสร้างรายได้สูงเป็น 2 เท่า ป้องกันความผันผวนในแต่ละเดือน การตั้งเป้าหมายที่สูงขึ้นโดยไม่ยากเกินไปจะทำให้มีพลัง ซึ่งทำได้แล้วในปี 2561 แชร์ไว้ในหัวข้อ รายได้ 1.2 ล้าน/ปี 2561 จากอาชีพ SEO ฟรีแลนซ์ และเหตุผลเริ่มทำฟรีแลนซ์ (สถิติฟรีแลนซ์มีเพียง 5% ที่มีรายได้เกินแสน หรือ 1.2ล้าน/ปี อ้างอิง SCBEIC)

จากสถิติ SCBEIC มีเพียง 5% ที่ฟรีแลนซ์มีรายได้เกินแสน/เดือน ฉะนั้นการสร้างรายได้สูงนั้นยิ่งทำยาก จะมีน้อยคนที่ทำได้ ใช่!!! นั้นคือ Facts เป็นสถิติข้อเท็จจริง แต่ถึงกระนั้น ถ้าเราคิดว่ามันยากตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำนั้น จะบั่นทอนกำลังใจตัวเองเร็วเกินไป

เราไม่มีทางรู้ศักยภาพของเรา ถ้าเราไม่ได้ลงมือทำมันอย่างเต็มที่ ความสุขของการได้ถึงเป้าหมายนั้นสั้นเพียงแว็บเดียว แต่ช่วงเวลาที่เดินทางสู้เป้าหมายนั้นกินเวลานานกว่ามาก ฉะนั้นถ้าเลือกได้ควรเลือกที่จะสนุก ท้าทาย และภูมิใจในการเดินทางสู้เป้าหมาย พิสูจน์ความสามารถของตัวเอง พิสูจน์ว่าตัวเราจะไปได้ไกลแค่ไหนในพื้นฐานต้นทุนที่เรามี

การที่จะไปอยู่ตรงจุดนั้นได้ ต้องมุ่งมั่นและสนุกกับการทำงานจนพัฒนาตัวเองในการด้านงาน การเงินและการตลาดไปถึงเป้าหมายได้ และมีโจทย์ให้แก้ตลอดเส้นทาง ส่วนใหญ่จะเป็นโจทย์ทางความคิดที่พาเราอยู่นิ่งๆ อยู่ใน Comfort Zone เป็นส่วนใหญ่

ถ้าคุณอายุอยู่ในช่วง 25-35 ปี และยังไม่มีลูก จะเป็นวัยที่มีพลังมากและมีภาระน้อยที่สุด เหมาะแก่การทุ่มเททั้งพลังกายใจไปกับการพัฒนาตัวเองในด้านการงาน การเงิน และการตลาด สร้างแบรนด์ฟรีแลนซ์ให้ด้วยเอง ให้ตัวเองอยู่ในระดับแนวหน้าด้านนี้ให้ได้โดยเร็ว และถ้าคุณพบปัญหาจะลองเอาวิธีนักรบไปทดลองใช้ก็ได้ เล่าให้ฟังฟรีๆ

เมื่อพบโจทย์ท้าทายความคิดให้เราหยุดนิ่งหรือล้มเลิกเป้าหมาย สิ่งที่สมองเราควรทำ คือ

  1. ❗ เขียนปัญหานี้ลงไปในกระดาษ ปัญหานี้คือ กำแพงอุปสรรค ที่กั้นระว่างเรากับเป้าหมาย จงหาทางข้ามมัน
  2. ❓ เขียนคำถามต่อว่า… เราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ? สมองมีความมหัศจรรย์ในการหาคำตอบ ก็ต่อเมื่อได้ป้อนคำถามที่ดีเข้าไป
  3. 💡 เขียนหลายๆคำตอบ เอาเท่าที่คิดและทำได้ ถ้าหาไม่เจอคำตอบ ก็ถามคนที่ทำได้ และให้เวลากับตัวเองทดลองคำตอบที่ได้มานั้น บางปัญหาอาจใช้เวลาหลายวันในการเคลียร์ด่านนี้

เมื่อได้คำตอบและลงมือทำจนผ่านกำแพงอุปสรรคนี้ไปได้ ก็ได้ไปต่อ

ในทางกลับกัน ถ้าไม่ผ่านกำแพงอุปสรรคนี้ ก็ตอบตัวเองได้แล้วว่า ทำไมเรายังไม่ประสบความสำเร็จ ติดปัญหาข้อไหนอยู่ คำตอบนั้นอยู่ในกระดาษตรงหน้าแล้ว

นักรบไม่ได้คาดหวังว่าใครจะต้องทำตาม คุณควรค้นหาเส้นทางและแผนการของตัวเอง ที่ทำให้ตัวเองไปต่อได้ในวิธีการของตัวเอง

เมื่อตั้งเป้าหมายสร้างรายได้ 2 เท่าแล้ว ถัดมาคือลงมือพัฒนาทักษะการงานตัวเองและทำการตลาดเพื่อสร้างโอกาสได้งานไม่รู้จบ และอย่างที่บอกมันจะมีกำแพงอุปสรรคมากั้นเรื่อยๆตลอดเส้นทาง ฉะนั้นคุณควรหาทางและข้ามมันไป

แชร์ประสบการณ์ฟรีแลนซ์ด้าน SEO
ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และเอาไปปรับใช้กับตัวเอง

โดยนักรบ รับทำ SEO และ อบรมการทำ SEO
ลุย!!!