รายได้ 1.2 ล้าน/ปี 2561 จากอาชีพ SEO ฟรีแลนซ์ และเหตุผลเริ่มทำฟรีแลนซ์

รายได้ นักรบฟรีแลนซ์ ปี 2561

วิธีคิดนักรบ – ทำไมถึงบอกรายได้ฟรีแลนซ์ ?

นักรบเป็นคนที่ทำอะไรแล้ว จะต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่า 1 ข้อเสมอ การเปิดเผยรายได้ปี 2561 นั้นจะส่งผลดีกับหลายฝ่ายใหญ่ๆ

 1. ฝ่ายผู้ติดตามอ่าน Blog นักรบ เขาจะรู้สึกได้ถึงความเปิดเผยและจริงใจ ว่าสอนจากประสบการณ์จริง และผลลัพธ์ก็คือของจริง ไม่โอเวอร์ตัวเลขเพื่อหวังผลอย่างอื่น
 2. ลูกค้าของนักรบเอง ที่เห็นถึงอุดมการณ์ที่จะช่วยเหลือแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ที่มีให้คนอื่นได้ไปปรับใช้กับตัวเองให้ดีขึ้น
 3. คู่แข่งทั้งทางตรงและทางอ้อม ที่เห็นการเคลื่อนไว จะได้ปรับตัว พัฒนา จนส่งผลให้กลุ่มธุรกิจนี้มีการพัฒนายิ่งๆขึ้น
 4. เราได้ทบทวนสิ่งที่ผ่านมา และได้ปรับปรุงผลการทำงานให้ดีขึ้น คล้ายๆ Benchmarking ไปในตัว และประโยชน์อื่นๆเล็กๆน้อยๆอีกที่อาจจะยังไม่ได้พูดถึง

10 สายงานที่มีเงินเดือนมากที่สุด ประจำปี 2562 ข้อมูลจากจ๊อบส์ ดีบี 

ก่อนจะมาดูรายได้ฟรีแลนซ์แบบนักรบ ลองพิจารณาข้อมูลรายได้ในแต่ละอาชีพปี 2562 จากจ๊อบส์ดีบีกันก่อนครับ โดยรายได้จะแบ่งเป็น 4 ระดับ คือ

 • ระดับเจ้าหน้าที่
 • ระดับหัวหน้างาน
 • ระดับผู้จัดการ
 • ระดับผู้บริหาร

หมายเหตุ : เหตุผลที่ดูข้อมูลพนักงานประจำด้วย เพราะฟรีแลนซ์จะมีความชำนาญเฉพาะด้านเหมือนพนักงานประจำ และไม่ได้ลงทุนมากเหมือนเจ้าของธุรกิจ อีกทั้งข้อมูลเงินเดือนในแต่ละอาชีพสามารถหามาเปรียบเทียบได้ง่ายกว่า

งานเงินเดือนดีระดับเจ้าหน้าที่
ข้อมูลจาก th.jobsdb.com
ข้อมูลจาก th.jobsdb.com
ข้อมูลจาก th.jobsdb.com
ข้อมูลจาก th.jobsdb.com

ตารางคำนวณความสามารถในการผ่อนต่องวด

ข้อมูลจาก Plus.co.th

จากภาพด้านบน คือ ความสามารถในการผ่อนรถผ่อนบ้านจะอยู่ที่ไม่เกิน 40% ของรายได้ ถ้าเงินเดือน 15,000 บาท จะผ่อนได้เพียงเดือนล่ะ 6,000 บาท

ลองคิดดูว่า ถ้าต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เลี้ยงลูก เลี้ยงพ่อแม่ จะต้องมีเงินเดือนมากเท่าไหร่ถึงจะดูแลไหว โดยนักรบตั้งไว้ที่ 4-5หมื่นต่อเดือน

อีกทั้งอาชีพฟรีแลนซ์นั้น ทางธนาคารจะมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มั่งคงเท่างานประจำ ฉะนั้นความสามารถในการผ่อนต่อเดือนจะลดลงไปอีก

วิธีแก้ไขคือ ท่านต้องเก็บใบเสร็จหัก ณ ที่จ่าย , เอกสารเกี่ยวกับรายได้ทุกอย่าง เพื่อยืนยันรายได้ หรือ มีอีกวิธีหนึงที่นักรบใช้ คือ เปิดบริษัทของตัวเองและรับเป็นเงินเดือน ก็จะมีเครดิตเหมือนคนทำงานประจำ

วิธีคิดนักรบเกี่ยวกับเรื่องนี้

นักรบไม่ได้ส่งเสริมให้ทั้งชีวิตจะต้องผ่อนสินค้าอย่างเดียว อยากให้เก็บเงิน และเอาเงินไปลงทุนด้วย แต่ที่เอาข้อมูลมาให้ดูเพราะอยากให้รู้ว่าในอนาคตจะต้องขยันมากเท่าไหร่ ถึงจะมีกำลังเพียงพอที่จะดูแลครอบครัวและมีปัจจัยพื้นฐานเพียงพอในการดำรงชีพได้

เหตุผลเริ่มทำฟรีแลนซ์ เพราะเงินเดือนเพิ่ม 5%/ปี

ตามประสบการณ์ที่นักรบทำงานประจำมา 9 ปี รายได้ 336,000 บ/ปี และเงินเดือนจะเพิ่มประมาณ 5%/ปี โดยเฉลี่ย แต่รายจ่ายเพิ่มแบบก้าวกระโดด เช่น ถ้ามีรถจะมีรายจ่ายเพิ่มอีกเดือนล่ะ 10,000 บ/ด. ถ้ามีบ้านจะมีรายจ่ายเพิ่มอีกเดือนล่ะ 15,000 บ/ด. (สำหรับคนซื้อบ้านราคา 2 ล้าน) ยิ่งทำงานยิ่งเอาเงินมาผ่อนบ้านผ่อนรถจนหมด เผลอๆดอกเบี๊ยบ้านแพงว่าเงินต้นบ้านอีก

คิดได้แบบนี้ทำให้นักรบหางาน Freelance แบบ Partime เพิ่ม และหารายได้เพิ่มมากกว่า 1 ช่องทาง และทำมาจนมาถึงทุกวันนี้ จนออกจากงานประจำมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัวได้ (Fulltime) เดี๋ยวจะค่อยๆแชร์ประสบการณ์ครับ

สมัยทำงานประจำเงินเดือนล่ะ 28,000 บ/ด. และเงินเดือนขึ้นปีล่ะ 5 % สูงกว่าเงินเฟ้อเพียง 2% ในขณะที่อนาคตจะมีค่าใช้จ่ายค่าบ้าน ค่ารถ ค่าดูแลครอบครัวอีกมาก นักรบจึงทำงานฟรีแลนซ์ด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเพิ่มหลังเลิกงาน เช่น รับทำเว็บไซต์ WordPress เพื่อเก็บเงินแสนกับเขาบ้าง ลองขายของออนไลน์ ลองประกวดงานต่างประเทศ ขายของตลาดนัด ดังที่แชร์ไว้แล้วในประวัตินักรบ ทำธุรกิจ ทำฟรีแลนซ์ 7 ตัวใน 3ปี

จาก 336,000 บ/ปี เป็น 1,212,564 บาท/ปี ใน 5 ปี

รายได้ปี 2561
รายได้ปี 2561 อิงจากงบส่งสรรพากร

รายได้จากฟรีแลนซ์แบบฟูลไทม์โตมากกว่างานประจำ 360% ภายใน 5 ปี คือ 72%/ปี ซึ่งมากกว่าปรกติตอนรับเงินเดือนหลายเท่า เหตุผลเพราะเราเรียนรู้ที่จะสร้างรายได้มากกว่า 1 ทาง คือ การทำอาชีพเสริมหลังเลิกงาน นักรบใช้เครื่องทุ่นแรงในการทำการตลาด เช่น การเขียน Blog ให้ติด Google เพื่อให้มีคนมาเยี่ยมเยียนเว็บไซต์ได้บ่อยๆ , การผลิตและอับโหลดวีดีโอขึ้น YouTube และการแชร์ความรู้ต่างๆใน Facebook จนปัจจุบันมี Content ที่สร้างผู้ชมใหม่ๆได้ตลอด 24 ชม. จนเกิดเป็น Content ที่ดีที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเราได้ดังนี้

 • BLog ในเว็บไซต์มีกว่า 100 บทความ
 • วีดีโอใน YouTube กว่า 200 วีดีโอ
 • คนติดตามใน Facebook Fanpage 30,000 like

การทำฟรีแลนซ์เสริมหลังเลิกงาน (part-time Freelance) ทำให้นักรบมองเห็นโอกาสใหม่ๆและเพิ่มทักษะการสร้าง Branding ให้เว็บไซต์ และทำการตลาดออนไลน์ โดยเน้นที่การศึกษาความรู้ด้านการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress และ Search Engine Marketing, Search Engine Optimization เป็นหลัก เพราะทักษะนี้เป็นที่ต้องการในอนาคต อีกทั้งค่าตัวของคนทำอาชีพเหล่านี้สูงเพียงพอที่จะออกมาทำเต็มตัวได้ครับ

รายได้ปัจจุบัน Full-time Freelance มาจาก 2 ทางใหญ่ๆ

เคล็ดลับนักรบ

การสร้างรายได้ที่ยั่งยืน นั้นมาจากพื้นฐานการสร้างความน่าเชื่อถือ, การเปิดเผยตรงไปตรงมาในเนื้องานทีทำ และการสร้างผลลัพธ์ที่ได้ผลจริง แนะนำอ่านบทความนี้ครับ เคล็ดลับสร้างลูกค้า และสร้างลักษณะนิสัย แบบนักรบ

สรุปทิ้งท้าย

หวังว่าความรู้และประสบการณ์ของนักรบ จะช่วยให้คนที่มีพื้นฐานชีวิตคล้ายๆกันได้เอาไปปรับใช้ เพื่อให้ชีวิตการทำงานของตัวเองดีขึ้นนะครับ ถ้าท่านได้ศึกษาจะเห็นว่าการมีรายได้หลายทางย่อมดีกว่าทางเดียว อาจเริ่มต้นด้วยการเป็น Part-time freelance หลังเลิกงานก็ได้ครับ

คำเตือน

นักรบไม่สนับสนุนให้ทุกคนออกจากงานเพื่อมาทำอาชีพ Full-time freelance เต็มตัว เพราะแต่ละสาขาอาชีพไม่เหมือนกัน ควรทดลองทำคู่งานประจำไปก่อนครับ

กว่านักรบจะออกมาทำเต็มตัวได้ ต้องผ่านการวางแผนมาเป็นอย่างดี เคลียร์หนี้เป็น 0 ทดลองทำคู่งานประจำมาแล้ว 1 ปี และมีฐานลูกค้ากับการตลาดไว้บ้างแล้ว อีกทั้งมีเงินเก็บ 1 แสนอีกด้วย การเตรียมตัววางแผนที่ดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้ครับ

มีอะไรฝากไว้ไหมครับ