ผลลัพธ์ – คอร์สออนไลน์สร้างรายได้ Passive Income 190,000 บาท ในปี 59

ผลลัพธ์ – คอร์สออนไลน์สร้างรายได้ Passive Income 190,000 บาท ในปี 59

ปีที่แล้วยอดขายประมาณ 190,000 บาท ในปี 59 ซึ่งดูไม่เยอะเลยถ้าเทียบกับรายได้จากงานประจำหรือรายได้จากการขายของออนไลน์ครับ แต่ถ้ามาลองดูอีกที จะพบว่ารายได้ก้อนนี้จะไปทาง Passive income และใช้ทรัพยากรของ skilllane.com ช่วยทำการตลาดให้

ข้อดีของการทำธุรกิจขายคอร์สออนไลน์

ธุรกิจจะแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆคือ ธุรกิจด้านบริการ และ ธุรกิจที่ขายสินค้า ถ้าเราเลือกงานบริการ เราจะต้องใช้แรงเพื่อแลกเงินเสมอๆ แต่ถ้าเลือกขายสินค้า เราจะมีสินค้าที่ขายซ้ำได้และมันช่วยทุ่นแรงและเวลาได้มากครับ ซึ่งธุรกิจนี้ก็มีคอร์สออนไลน์เป็นสินค้าได้ครับ

คุณสมบัติที่ควรมีของธุรกิจนี้

  1. มีเวบไซต์ขายคอร์สออนไลน์ หรือ ฝากขายกับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและทำการตลาดให้บ้าง
  2. สามารถอัดวีดีโอ และตัดต่อวีดีโอได้
  3. สามารถออกแบบภาพหน้าปกคอร์สออนไลน์ได้
  4. สามารถออกแบบหลักสูตรคอร์สเรียน
  5. สามารถสร้างคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อทำการตลาด (Content Marketing)

ข้อควรระวังของธุรกิจนี้

  1. มีคนที่เรียกตัวเองว่า กูรู, ครู, โค้ช หรือวิทยากรมากเกินไป โดยเฉพาะในด้านการตลาด, การเงิน, การลงทุน, การพัฒนาตัวเอง และแรงบันดาลใจ และใช้ช่องทางนี้ในการสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก ทำให้มีทั้งของจริงและของปลอมปนกันค่อนข้างเยอะ
  2. ควรดูแลผู้เรียนหลังจบคอร์สอย่างสม่ำเสมอ เช่น การถาม-ตอบและการให้คำแนะนำ

ผลตอบแทนของธุรกิจนี้

ผลตอบแทนของธุรกิจขายคอร์สออนไลน์ ค่อนข้างได้ผลตอบแทนดีและคุ้มค่ากับการลงทุน เพราะใช้ต้นทุนทรัพยากรในตัวผู้สอนเองเป็นสำคัญ

ช่วงนี้ผมกำลังศึกษาเรื่องความมั่นคงทางการเงิน และการลงทุนจากหนังสือ, Money Coach และความรู้ใน YouTube อยู่ โดยเน้นศึกษาเรื่อง
– ผลตอบแทนความเสี่ยงในหุ้น
– ผลตอบแทนในกองทุนรวม
– ผลตอบแทนในตราสารหนี้
– ผลตอบแทนจากอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า
– ผลตอบแทนจากธุรกิจออนไลน์ E-Commerce

การลงทุนในหุ้น,กองทุนรวม และอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า ผมยังศึกษาได้แค่งูๆปลาๆอยู่เลยครับ แต่ก็พอจะเห็นภาพคร่าวๆแล้วว่าคนที่ร่ำรวยและมีความมั่นคงทางการเงิน เขาเริ่มต้นจาก 0 ด้วยการทำธุรกิจก่อนเพื่อสร้างกระแสเงินสด หลังจากมีเงินมากๆจึงค่อยนำเงินนั้นไปสร้างความมั่งคงในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าครับ

และธุรกิจขายคอร์สออนไลน์ ก็เป็นธุรกิจหนึงที่ช่วยสร้าง Passive Income ได้เยอะมากๆทีเดียวเมื่อเทียบกับเงินลงทุนที่เสียไปครับ