วิธีติดตั้ง Plugin WordPress ทำงานรองรับ Facebook Instant Articles

1777

ถ้อยคำจากวีดีโอ 

Facebook Instant Articles เปิดให้ใช้กันมาสักพัก ครั้งแรกเปิดให้ใช้ที่เว็บไซต์ของคมชัดลึก ที่นักรบยังไม่พูดถึงเพราะว่าคนที่จะเรียกใช้ Facebook Instant Articles ต้องเป็นคนที่สามารถเขียนโปรแกรมหรือเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ เนื่องจากค่อนข้างใช้ยากและมีการเขียนโปรแกรมครับ 

 

เรามาดูว่าหากเราเปิด  Instant Articles บนมือถือดังภาพ จะมีสัญลักษณ์รูปสายฟ้ามุมบนขวาของภาพ หมายความว่าเว็บไซต์ของคมชัดลึกได้มีการใช้ Instant Articles  เมื่อมีการโพสต์บทความนี้ ใครที่เห็นบทความนี้แล้วคลิกบทความนี้บนมือถือ ก็จะสามารถเห็นบทความได้อย่างรวดเร็วภายใน 1-2 วินาที ซึ่งเร็วกว่าแบบเดิมมากครับ

ย้อนกลับไปแบบเดิม หากเราต้องการแชร์บทความไปที่ Social Media โดย Copy URL จากนั้น นำลิ้งค์แชร์ใน Facebook Fanpage ของเรา เมื่อเราตั้งชื่อพร้อมบอกรายละเอียดของบทความแล้วโพสต์ เมื่อมีคนคลิกบทความที่เราโพสต์ล่าสุดไป บทความนี้จะไปปรากฏที่เว็บไซต์ของเรา

แต่ความพิเศษของ Instant Articles  ในการรองรับกับมือถือ เมื่อเราคลิกบทความนั้นแล้ว บทความจะปรากฏเร็วมาก เป็นผลให้ผู้คลิกชอบอ่านเพราะเร็วดี

กลับมาดูที่เว็บไซต์คมชัดลึก ในการใช้ Instant Articles  จะช่วยให้ประสบการณ์การอ่านบทความดีขึ้น คนติดตามเว็บไซต์เรามากขึ้น แถมยังสามารถวาง ads โฆษณาได้อีกด้วย โอ้โฮ!! มันสุดยอดมาก ในจังหวะนี้มีการใช้ Instant Articles  มากขึ้น นักรบได้นำตัวอย่างคนที่ลองใช้ Instant Articles  ตัวอย่าง Blog คือ Khajochi Blog พูดถึงเรื่อง “การใช้ Instant Articles  (Facebook Instant Articles) ในการสร้างรายได้” 

สิ่งที่นักรบอยากให้ดูคือ หลังจากใช้ Instant Articles  สามารถสร้างรายได้มากขึ้นถึง 25-30 % ซึ่งมากกว่า Google Adsense เป็นตัวเลขที่จูงใจที่จะเข้ามาใช้ Instant Articles  (Facebook Instant Articles) ในการหารายได้ๆอย่างดี สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่ blog นี้

วีดีโอนาทีที่ : 3.43

หากมองเห็นประโยชน์ในสิ่งที่นักรบเสนอแล้ว เรามาเริ่มต้นโดยการสมัคร Instant Articles

  1. เข้า google พิมพ์คำว่า Facebook Instant Articles นี้คือหน้าเว็บไซต์ กด sign up เพื่อสมัคร จากนั้น ทำตามคำแนะนำ ให้เราเลือกว่าจะใช้ fanpage ตัวไหนในการใช้  Instant Articles  (Facebook Instant Articles) เมื่อเลือกเสร็จ กดยอมรับ

 

ไปที่ fanpage > การตั้งค่า > เครื่องมือการเผยแพร่ > บทความทันใจ > การกำหนดค่า

ขั้นตอนการทำ

  •  ตั้งค่าบทความทันใจ
  •  ส่งเพื่อตรวจพิจารณา

ขั้นตอนที่สำคัญคือ การตั้งค่าบทความทันใจ ในเรื่องของ“Connect Your Site”  สำคัญคือ ต้องใส่เว็บไซต์ของเราในช่อง URL(ตามภาพ) > ขอรับสิทธิ์ URL  สาเหตุที่เกิด error เพราะเราว่าไม่ได้วาง code ในช่องสีดำในเว็บไซต์ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ นักรบมีวิธีที่ง่ายกว่าโดยการติดตั้ง plugin Instant Articles 

วีดีโอนาทีที่ : 5.58

ติดตั้ง Plugin FBIA ไปที่ เว็บไซต์ > คลิกปุ่ม wordpress > เมนูปลั๊กอิน>> ค้นหาคำว่า Facebook Instant

เช็คว่าเลือกปลั๊กอินถูกหรือไม่ โดยดูจากผู้พัฒนาเป็น Facebook เนื่องจากปลั๊กอินตัวนี้พึ่งพัฒนามาได้สักพัก อาจจะไม่ได้ support กับทุกธีม ฉะนั้นต้องเช็คการทำงานอีกทีว่าธีมของเราใช้ได้หรือไม่ ลองทดสอบการทำงานกัน

การ Set up และการ Login

  1. Get app ID > กดปุ่ม เพิ่มแอพใหม่ โดยทำตามขั้นตอน ใส่อีเมลติดต่อ เลือกหมวดหมู่ และใส่รหัสตามรูป
  2. การตั้งค่า โดยเราต้องยืนยันว่าเราดูแลเว็บไซต์อะไร พิมพ์ตั้งค่าโดเมนของแอพ เพิ่มแพลตฟอร์มซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ คลิกแอพเว็บไซต์ เติมชื่อเว็บไซต์ของเราเข้าไป เพื่อคอนเน็ค เช็คความเรียบร้อย นำข้อมูลที่สำคัญคือ “App ID และข้อมูลลับของแอพ” กดปุ่มแสดง จากนั้นนำข้อมูลที่สำคัญวางตรงช่องว่าง แล้วกดล็อคอิน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการ  Login ด้วย facebook เป็นการเชื่อมต่อระหว่าง facebook กับ website และเลือกเพจที่ต้องการในการดำเนินการ
  3. ารปรับแต่ง คลิกคำว่า Customized จะปรากฏไปที่ facebook ตรงเมนู เครื่องมือการเผยแพร่ >>บทความทันใจ >การกำหนดค่า > การปรับแต่ง ส่วนสำคัญให้ใส่ โลโก้ โดยเป็นไฟล์ .PNG ต้องมีขนาดกว้าง 690 สูง 132 พิกเซล โลโก้จะปรากฏใต้ภาพ สามารถปรับขนาดเล็กและใหญ่ได้ ปรับสี พื้นหลังได้หมด ตัวที่นักรบแนะนำในการปรับคือ ตัวอักษร Heading และสีจะได้อ่านง่าย ตั้งชื่อไฟล์ด้วย และสุดท้ายคือกดปุ่ม สร้าง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  4. การ Submit บทความสำหรับรีวิว กลับมาที่ ปลั๊กอินในเว็บไซต์ คลิกปุ่ม Next จากนั้นไปที่ Facebook > บทความทันใจ > การตั้งค่า ดูที่บทความที่ต้องพิจารณา โดยเราต้องส่งบทความอย่างน้อย 5 บทความเพื่อ submit โดยใช้เวลา 1-3 วัน เมื่อผ่าน เราถึงสามารถเผยแพร่บทความได้

คำถาม เราจะ Submit บทความได้อย่างไร
เลือกบทความที่ต้องการ submit เมื่อเลือกแล้วเลื่อนลงมาดูที่ช่อง submit บทความนี้(ดังภาพตัวอย่าง) เมื่อเลือกแล้ว กดอัพเดทบทความ ทำแบบนี้อย่างน้อย 5 บทความ เมื่อเลือกครบเรียบร้อยให้กลับมาเช็คที่บทความทันใจใน Facebook จะปรากฏบทความที่เราเลือกโดยผ่านการ Submit แล้ว และอย่าลืมกดปุ่มส่งเพื่อพิจารณาให้ทางทีมงาน Facebook รับรู้และส่งถึงมือทีมงานจริง รอ 1-3 วันเมื่อผ่าน ตรงสถานะจะเปลี่ยนเป็นเผยแพร่แล้ว

จบแล้วครับการติดตั้ง Instant Articles  ในการใช้งานบนมือถือ ไม่ยากนะครับ ลองทำดู ขอบคุณครับ

 

สอนการตลาดออนไลน์จากคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ E-Commerce จริง
สอนการตลาดออนไลน์จากคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ E-Commerce จริง