ปัญหาการสร้าง Engagement ของแฟนเพจคนไทย
ปัญหาการสร้าง Engagement ของแฟนเพจคนไทย

หลังจากเข้าชม Fanpage มากกว่า 500 แฟนเพจ พบว่ากว่า 95% ไม่สามารถสร้าง engagement ด้วยคอนเทนต์ของตัวเองได้ หลายๆต่อหลายเพจใช้วิธีการหยิบคอนเทนต์จากแหล่งอื่นมาแชร์ ซึ่งบางทีก็โพสคอนเทนต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเพจตัวเองเลย ดูแล้วเพียงต้องการสร้างความเคลื่อนไหวให้เกิดขึ้นบ้างภายในเพจของตน

ย้อนกลับไป 1-2 ปีที่แล้ว ครั้งที่แฟนเพจไม่เยอะมากๆเหมือนปัจจุบัน การโพสภาพสินค้า/บริการเพียงไม่กี่ภาพ ถึงแม้ภาพอาจไม่สวยมาก แต่ขอให้สินค้า/บริการนั้นๆ ตอบโจทย์ปัญหาของคนในเฟสบุ๊ค ก็ขายได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ จนสร้างเถ้าแก่น้อยออนไลน์ออกสื่อกันพอสมควร ช่วยดึงให้หลายๆคนโดดมาขายของออนไลน์ในเฟสบุ๊คกันมากขึ้น

ปี 60 เป็นปีที่ ใครจะโดดมาทำการตลาดในเฟสบุ๊ค แล้วจะพบว่ายากกว่าการทำการตลาดในปีก่อนๆหลายเท่า
เพราะปีนี้มีผู้เล่นมาจากบริษัทสิ่งพิมพ์เดิม, สื่อออนไลน์สายเลือดใหม่, รายการทีวี และดารานักร้อง เข้ามาแย่งพื้นที่ฟีดด้วยคอนเทนต์ทั้งภาพ ข้อความ วีดีโอและเสียงระดับพรีเมี่ยมมากขึ้น

ด้วยคอนเทนต์ดีๆจากผู้เล่นใหม่ๆ ทำให้มาตรฐานของการชมของคนในเฟสบุ๊คสูงขึ้น ถ้าคอนเทนต์ภาพไม่สวย เนื้อหาไม่ดี อย่าหวังเลยว่าจะได้รับการ like&Share ได้ง่ายๆเหมือนเมื่อก่อนครับ

นักรบเองไม่ใช่คนที่ถนัดด้านเฟสบุ๊ค (ถนัด SEO & WordPress) แต่ก็คงถึงเวลาในการเข้ามาเล่น Facebook Marketing ได้แล้วครับ เพราะนอกจากสร้าง Awareness ให้ธุรกิจตัวเองได้แล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาที่หลายๆคนเจออีกด้วยครับ

สำหรับคนที่อยากรู้ว่าเพจไหนสร้างคอนเทนต์ดีๆ นักรบจะแนะนำให้รู้จัก 2 ธุรกิจให้ครับ (แต่ขอแนะนำธุรกิจที่คนรู้จักอยู่แล้วให้แทน ขอไม่บอกธุรกิจเล็กๆที่ทำคอนเทนต์ดีๆนะครับ อยากให้เขาซุ่มทำคอนเทนต์นั้นต่อไป เพื่อให้เขาแข็งแรงก่อนครับ)

ธุรกิจที่ 1 ที่ทำคอนเทนต์ดี

ในวงการณ์กล้องจะรู้ดีว่า มีกล้องมากมายหลายยี่ห้อ แต่ Brand ที่ทำคอนเทนต์ได้ดี อาจไม่ใช่ Brand เจ้าตลาดก็ได้ครับ https://www.facebook.com/olympusimagingthailand
** ลองเลื่อนชมลงไปสัก 10 โพส

ปัญหาการสร้าง Engagement ของแฟนเพจคนไทย

ธุรกิจที่ 2 ที่ทำคอนเทนต์ดี

ธุรกิจที่ทำคอนเทนต์ได้ดี ไม่จำเป็นต้องทำคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้า/บริการของเราแบบตรงๆเพียงอย่างเดียว เราสามารถสร้างคอนเทนต์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อมุ่งเน้นประโยชน์ของกลุ่มลูกค้าเราแทนได้ครับ เช่น
https://www.facebook.com/FocusFilm/
** ลองเลื่อนชมลงไปสัก 10 โพส

 

โอกาสหน้า จะมาแชร์ความรู้และประสบการณ์ สำหรับคนเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวและลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ…

โดย นักรบ SEO & WordPress
บทความ & วีดีโอสอนการตลาดออนไลน์

🏆 คอร์สเรียน : ลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์
✉ Line@ : @WARRIOR.IN.TH
☎ Tel : 088-919-4169

สอนการตลาดออนไลน์จากคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ E-Commerce จริง
สอนการตลาดออนไลน์จากคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ E-Commerce จริง