SEO พื้นฐาน สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME

สอน SEO : เรียนวิธีการทำ SEO พื้นฐาน และ เทคนิคการตลาดออนไลน์ สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME

เจ้าของธุรกิจออนไลน์จะมองว่า SEO เป็นการทำการตลาดที่ซับซ้อน และมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ทำให้การทำ SEO เป็นเรื่องยาก สำหรับเจ้าของธุรกิจเสมอๆ ไม่เพียงแต่เจ้าของธุรกิจเท่านั้นที่จะมึนงงไปกับเทคนิค SEO ที่มากมาย เหล่านักการตลาดออนไลน์ทั้งใหม่และเก่า ต่างก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้หลายชั่วโมงเพื่อให้เข้าใจพื้นฐานการทำ SEO ได้ วันนี้

ผมนักรบจะช่วยไขปัญหาและอธิบายให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้นสำหรับคนที่สนใจการตลาดออนไลน์ผ่าน Google SEO เป็นหลัก ผ่านบทความ ” สอน SEO : เรียนวิธีการทำ SEO พื้นฐาน และเทคนิคการตลาดออนไลน์ สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME ” Tip : SEO สามารถต่อยอดสู่ Adwords ได้อย่างดีเยี่ยมในอนาคต แต่นักรบขอพูดถึงในโอกาสต่อไปครับ

SEO คืออะไร ?

SEO คือ การปรับปรุงเว็บไซต์ให้ปรากฏในตำแหน่งที่ดีที่สุด  ในหน้าผลการค้นหาของ Google (SERP) หลังจากที่คนพิมพ์คำค้นหา (Keyword) ในธุรกิจของท่านเรียบร้อยแล้ว การทำ SEO ที่ดีจะทำให้หน้าเว็บไซต์ของท่านอยู่ในหน้าแรกของ Google อันดับ 1-10 ท่านจะมีคนเข้าเว็บไซต์เฉลี่ย 10-30% โดยเฉลี่ยของจำนวนยอดการค้นหาในแต่ละเดือน

ตัวอย่างเช่น

คำค้นหา (keyword) = เริ่มต้นธุรกิจ จำนวนการค้นหา = 1600 ครั้ง/เดือน (จาก เครื่องมือวางแผนคำหลัก Google keyword planner tools )

ตัวอย่างคำค้นหา " เริ่มต้นธุรกิจ " จาก เครื่องมือวางแผนคำหลัก Google keyword planner tools
ตัวอย่างคำค้นหา ” เริ่มต้นธุรกิจ ” จาก เครื่องมือวางแผนคำหลัก Google keyword planner tools

หลังจากพิมพ์คำค้นหา ” เริ่มต้นธุรกิจ ” ใน Google แล้วเว็บไซต์ของท่านอยู่ในอันดับ 1-10 ท่านจะมียอดคนเข้าเว็บไซต์อย่างน้อย 160-480 ครั้ง/เดือน โดยไม่เสียเงินค่าโฆษณา Adwords (อัตราเข้าชมเฉลี่ย 10-30% X 1,600) จะช่วยประหยัดเงินโฆษณา Google Adwords ได้สูงถึง 800-2,400 บาท/เดือนทีเดียว (ขอกำหนดราคาต่อคลิ๊กโดยเฉลี่ยที่ 5 บาท/คลิ๊ก)

การทำ SEO นั้นมีวิธีหลากหลาย และมีบทความสอน SEO ฟรีมากมาย แต่หากว่าบทความเหล่านั้นไม่ได้อัพเดทตามยุคตามสมัยของ Google ละก็ แทนที่จะเป็นผลดีให้เว็บไซต์ อาจส่งผลร้ายกับอันดับเว็บไซต์ของท่านก็เป็นได้ ฉะนั้นหากท่านไม่ทราบแน่ชัดว่า เทคนิค SEO ที่ท่านอ่านและเรียนรู้มา จะส่งผลดีหรือผลร้ายกับเว็บไซต์ของท่านกันแน่ โปรดอย่าทำตามเทคนิค SEO ทันที

โปรดศึกษาเทคนิคที่เรียนรู้มาให้แน่ชัด หากเป็นเทคนิควิธีการทำ SEO แบบสายมึด (Black Hat SEO) ท่านโปรดอย่าทำเป็นเด็ดขาด เพราะจะส่งผลเสียกับเว็บไซต์ของท่านในระยะยาว แต่หากพบว่าเทคนิควิธีการทำ SEO นั้นเป็นสายคุณภาพ (White Hat SEO) ท่านสามารถเดินหน้าลุยต่อได้เต็มกำลังครับ

เกี่ยวกับ Black-hat และ White-hat SEO

  1. Black Hat จะเน้นที่การขึ้นอันดับเร็ว ด้วยการสร้าง Black Link จำนวนมาก, การสร้างเครือข่าย Blog ส่วนตัวไม่มีคุณภาพ, การ Spam Keyword เป็นต้น
  2. White Hat จะเน้นที่การสร้างเนื้อหาที่ดี และเกิดการบอกต่อเป็นธรรมชาติ มีสถิติผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ดี สม่ำเสมอ ทั้งในเว็บไซต์และสื่อออนไลน์อื่นๆ

ข้อแนะนำพิเศษ  โดยนักรบ

หากท่านไม่ทราบแน่ชัดถึงวิธีการทำ SEO ที่ได้ผลอย่างยั่งยืนในระยะยาว ขอให้ท่านมุ่งเน้นไปที่การสร้างเนื้อหาที่ดี และเป็นประโยชน์กับคนเข้าเว็บไซต์ (Quality Content) เป็นอันดับแรกก่อน  หลักจากศึกษาเทคนิคการทำ SEO จนค้นพบวิธีที่แน่ใจว่าได้ผล หลังจากนั้นค่อยนำมาใช้กับเนื้อหาดีอีกมากมายที่รอให้ท่านปรับแต่งได้อย่างเต็มกำลัง จนส่งผลดีกับเว็บไซต์ของท่านในระยะยาวครับ

คอร์สเรียน SEO แนะนำ

หากกำลังมองการคอร์สเรียน SEO โปรดคลิ๊กรายละเอียดคอร์สเรียนสอน SEO