วีดีโอคอร์สออนไลน์ : เริ่มต้นธุรกิจ และลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ EP1

600

คำพูดในวีดีโอ

นาทีที่ 0.00 – 1.54

สวัสดีครับ ผมนักรบ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ WARRIOR สอนการตลาดออนไลน์แบบนักรบ คอร์สวีดีโอนี้ เป็นวีดีโอความรู้ฟรีชื่อคอร์สวีดีโอว่า “เริ่มต้นธุรกิจและลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ แบบนักรบ”

ความรู้ทุกอย่างที่สอนวันนี้ กลั่นมาจากประสบการณ์การลงมือทำจริง นี่คือเอาแบบเน้นๆกับ 2  Research ข้อมูลจากความรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จใน facebook ด้วย Research ประมาณแบบเกือบ 1000 fanpage ใช้ 2 คน ค้นหาคนละ 500 fanpage ทำหลายวันมาก  เพื่อที่จะค้นหาว่า fanpage ไหนที่ทำ คอนเทนต์ปัง คอนเทนต์โดน เค้ามีกระบวนการคิดสร้างคอนเทนต์ออกมาอย่างไร นักรบมีตัวอย่างประมาณ 10 case study ให้ศึกษากันนะครับ

นักรบยังศึกษาองค์ความรู้จากนักการตลาดระดับโลกด้วย เช่น ฟิลิป คอลเลอร์ เพื่อที่จะได้ผสม 3 ส่วนเข้าด้วยกัน คือ

  1. ประสบการณ์การทำการตลาดออนไลน์ ที่นักรบทำแล้วได้ผล
  2. Case study ตัวอย่างที่คนทำแล้วประสบความสำเร็จ
  3. องค์ความรู้จากนักการตลาดระดับโลก เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าความรู้ที่ทำในสไลด์สอน มีคอร์สเรียนที่บอกเล่า ประสบการณ์ที่ sharing เป็นทิศทางที่มั่นใจว่าจะช่วยทำให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์มากยิ่งขึ้น

 

นาทีที่ 1.55 –  3.59

วีดีโอคอร์สออนไลน์ : เริ่มต้นธุรกิจ และลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์

เริ่มต้นมารู้จักที่มาของคอร์สนี้กันก่อน คอร์สเริ่มต้นและลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ก่อนอื่น นักรบเป็น guest speaker ให้กับ บูธกรุงศรี Money Expo 2017 ที่เมืองทองธานี แล้วทำคอร์สนี้ขึ้นมาชื่อ “เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างไร ให้เป๊ะแล้วปัง”

นักรบจึงทำการอัพเดท ปรับเปลี่ยนเนื้อหา ให้เข้ากับสไตล์เรามากยิ่งขึ้น หลังจากที่นักรบไปบรรยายให้กับคนฟังในงานแล้วเห็นว่าความรู้ที่เราทำจัดทำเพื่อ คนที่อยู่ต่างจังหวัด คนที่อยู่ที่บ้าน ไม่สะดวกเดินทาง ควรได้องค์ความรู้แบบนี้ด้วย เพราะนักรบก็อยากจะให้การเรียนรู้นี้ แพร่กระจายไปยังคนที่รักในการทำธุรกิจและการลุยเดี่ยวธุรกิจออนไลน์แบบนักรบเหมือนกัน แต่สำหรับคนที่ทำเป็นทีม ก็สามารถเอาไปปรับประยุกต์ใช้ได้ เพราะว่าขนาดนักรบลุยเดี่ยวยังทำได้ ใครที่ลงมือทำเป็นทีมก็เอาไปต่อยอดได้เช่นกันครับ

นักรบโฟกัสกลุ่มเป้าหมาย คนเริ่มต้นธุรกิจ คนที่ทำธุรกิจออนไลน์หรือทำการตลาดออนไลน์แบบเงินทุนไม่มาก connection มีไม่เยอะ ชื่อเสียงไม่ดัง แต่มีความพยายาม ความตั้งใจและความมุ่งมั่นในการพัฒนาทักษะการทำการตลาดออนไลน์ของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไป ก็สามารถที่จะเรียนรู้ คอร์สของนักรบได้ เพราะนักรบเป็นคนที่ ก่อนนี้ไม่มีชื่อเสียง มีเงินทุนน้อยมากคือหลักพันต่อเดือนที่ใช้เท่านั้นเอง ไม่มี connection อะไรมากมายเลย เชื่ออย่างเดียวว่าถ้าพัฒนาทักษะความสามารถการทำการตลาดออนไลน์ตัวเองให้เก่งให้ได้ เราทำธุรกิจออนไลน์ success แน่ เชื่อแบบนี้ ก็ทำแบบนี้ตลอดนะครับ

นาทีที่ 4.00 – 8.28

วีดีโอคอร์สนี้ จะพัฒนาไปเรื่อยๆในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น และอัพเดทขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 6 เดือน-1 ปีต้องอัพเดทแล้วเพื่อที่จะให้ทันกับความรู้ที่เปลี่ยนแปลง ทันกับเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงไปมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ถ้าทุกท่านได้ติดตามนักรบ แล้วชอบในสไตล์ในการสอนและประสบการณ์ที่แชร์นะครับ เรียกว่ามีอะไรคล้ายๆ กัน ก็ติดตามได้เลย นักรบจะมีอัพเดทให้เรื่อยๆ เลยนะครับ

มาเรื่องใจความสำคัญของวีดีโอนี้ สำหรับคนที่ฟังอยู่ทางบ้าน ขอบคุณจริงๆที่ท่านสนใจในวีดีโอของนักรบ นำไปเรียนรู้และบอกต่อให้กับคนที่สนใจ คนที่มีกลุ่มเป้าหมายเหมือนกับที่นักรบบอก คนที่มีความตั้งใจพยายามในการทำการตลาดออนไลน์และรักในการทำธุรกิจนะครับ

วีดีโอคอร์สออนไลน์ : เริ่มต้นธุรกิจ และลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ ใจความสำคัญของคอร์สนี้มี 7 ข้อ

ซึ่งในอนาคตอาจจะมีพัฒนาเพิ่มขึ้นไปอีกนะครับ คือ

  1. ที่มาของคอร์สนี้ บอกไปแล้ว ที่มาของคอร์สนี้คืออะไร
  2. รู้จักว่านักรบเป็นใคร เผื่อบางคนไม่รู้จัก จะได้รู้ว่านักรบถนัดอะไร เพราะว่าคนสอนไม่ได้เก่งทุกเรื่อง ไม่มีใครเก่งทุกเรื่อง ฉะนั้นเราต้องเลือกคนสอนให้เหมาะกับสิ่งที่เราเป็นและธุรกิจเราทำด้วย เราจะได้หยิบความรู้ของเค้ามาปรับประยุกต์ใช้กับธุรกิจของเราได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น สะดวกและรวดเร็วง่ายมากยิ่งขึ้น สินค้าและบริการยังไม่สามารถขายได้ทุกคนเลย รองเท้าแฟชั่น กระเป๋า เครื่องสำอาง เว็บไซต์รับทำการตลาด ขับรถ บริการจัดงานเลี้ยง มีกลุ่มเป้าหมายหมด มี segment หมด มันไม่สามารถขาย mass หมดทุกคน 100%  วิทยากรคนสอนก็เหมือนกันไม่สามารถสอนได้ครอบคลุมทุกธุรกิจฉะนั้นนักรบเลือกสอนคนที่เน้นลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ คนที่มีความตั้งใจสำหรับคนที่ไม่มีเงินทุนมาก ไม่มีชื่อเสียงมาก แต่มีความตั้งใจ ความขยัน เรียนแบบนักรบได้จะลงลึกอีกว่าผลงานนักรบเป็นอย่างไร ผลงานผู้เรียนอย่างไร ประวัติอย่างไร เจะได้รู้จักกัน คนที่เรียนกับนักรบเช็คได้ว่ามีอยู่ 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือเรียนแล้วชอบ ใช่ ต้องแบบนี้ และกลุ่มสอง บอกไม่ใช่แนว นึกออกมั้ยคือ ไม่ชอบก็เกลียดเลย อะไรที่ดีเอาความรู้ไปประยุกต์ใช้ อะไรที่ไม่ใช่ก็ทิ้งไปเพราะนักรบค่อนข้างที่จะฟันธงชัดเจนมาก เชื่อในสิ่งที่ทำมากนะครับ
  3. เหตุผลที่ควรทำธุรกิจออนไลน์ นักรบจะบอกเหตุผลคร่าวๆ ให้นะครับ เพื่อจะได้เป็นการวอร์มอัพให้กับเราก่อน
  4. แล้วเราควรวางแผน แต่วางแผนคร่าวๆพอ ไม่จำเป็นต้องวางเต็ม complete 100% แล้วค่อยไปลงมือทำ แล้วก็ลุยเลยเพราะว่ามันจะไปสมบูรณ์หรือดีที่สุดในอนาคต เราพัฒนาเรื่อยๆ ทำให้ดีเกินมาตรฐานขึ้นเรื่อยๆ นักรบเน้นลุยลงมือทำก่อน บางครั้งสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่น การตลาด สินค้าหรือบริการอะไรบางอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน บางครั้งความคิดของเรายังไม่เข้าร่องเข้ารอยต้องลองลงมือทำเล็กๆไปก่อน ลงมือทำแล้วเอาผลลัพธ์ดูแล้วพัฒนา แล้วความคิดของเรามันจะเข้าร่องเข้ารอยมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นนักรบแนะนำให้ลงมือทำข้อที่ 4 เรื่องนี้คุยเรื่องขายอะไร ขายใคร ขายที่ไหน และขายอย่างไร เป็น 4 เรื่องที่ควรวางแผน ซึ่งนักรบจะโฟกัสที่เรื่องที่ 4 คือ “การขายอย่างไร” ถัดมานะครับ
  5. พอเริ่มเรียนรู้แล้วว่า สินค้าจะขายอะไร ขายใคร ขายที่ไหน ขายอย่างไรแล้ว คุณนักรบครับ มี  Case Study นักรบ Research มาเลยประมาณ 1,000 Fanpage  เช็คแล้ว คนที่ประสบความสำเร็จในการทำคอนเทนต์ที่ปังที่สุด มีไม่ถึง 5% เองซึ่งน้อยมาก แค่ 5% เท่านั้นที่ทำคอนเทนต์แล้วโดนและปัง นักรบทำการ research ข้อมูลมาแล้วนะครับ serve ถึงที่เพื่อเป็นไอเดียในการปรับประยุกต์ให้ทุกคนทำธุรกิจออนไลน์ ทำการตลาดออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น จะได้เห็น ได้เชื่อว่า นักรบวางแผน search ข้อมูลมาได้เห็นภาพนั่นเอง
  6. สรุป 10 ข้อ เหตุผลที่คนจะซื้อของออนไลน์จากคุณให้ว่า คนจะซื้อของออนไลน์ต้องมีอะไรบ้าง แต่ ไม่จำเป็นต้อง แบบชั้นขายของออนไลน์ ชั้นต้องมี 10 ข้อไม่จำเป็เอามีแค่บางข้อก่อนก็ได้ แต่ขอมีแบบเจ๋งๆ ก็ได้เหมือนกัน
  7. คุณนักรบครับ รู้หมดทุกข้อแล้ว แต่ยังทำไม่ได้ไม่มีทักษะ มันดีมากเลย ทำไงดี ข้อที่ 7 คือ แหล่งเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะในสร้างคอนเทนต์ และการตลาดออนไลน์ให้ปัง รู้แล้วว่าทำแล้วมันดี รู้แล้วว่าทิศทางมันดี คราวนี้ต้องพาตัวเองไปให้ถึงด้วยการพัฒนาทักษะตัวเอง เวลาทำธุรกิจนักรบจะย้ำเสมอว่า อย่าเอาเงินเป็นที่ตั้ง ไม่ success แน่ นี่คือความเชื่อส่วนตัวและเชื่อว่าคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกคิดคล้ายๆ กัน ให้เอาเป้าหมาย อุดมการณ์ ความมุ่งมั่นที่แรงกล้า ที่เป็นพลัง พลังบวกที่ส่งผลดีกับตัวเอง สังคม ครอบครัว หรือประเทศเป็นที่ตั้งแล้วพัฒนาตัวเองให้ถึง สินค้าและบริการที่เราขายหรือที่เราทำธุรกิจ มันจะดีเอง เพราะว่าคนหรือลูกค้าของเรา เค้าจะซื้อสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ  เค้าไม่อยากซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าที่เห็นแก่เงิน เค้าอยากซื้อกับพ่อค้าแม่ค้าหรือ คนทำธุรกิจที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตสินค้าและบริการที่ดีกับคนซื้อฉะนั้นเวลาเราสร้างสินค้าหรือบริการอะไรขึ้นมา เราจะต้องคำนึงคิดถึงประโยชน์ของลูกค้าของเรา สร้างสินค้าและบริการให้ดีขึ้นมันอาจจะไม่ได้ดีที่สุดตอนที่เปิดขายครั้งแรก แต่ทำให้มันดีขึ้นไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกันทักษะการตลาดออนไลน์ การถ่ายรูป การเขียนบทความ การอัดวีดีโอ การถ่ายทอดความรู้ การทำกราฟฟิคออกแบบ การสื่อสาร การขยายสาขา การสอนทีมงาน การบริหาร เรียนรู้พัฒนาให้มันดีขึ้น

นี่คือ 7 หัวข้อใจความสำคัญของวีดีโอที่นักรบจะปล่อยออกเป็นระยะๆ เพื่อให้ทุกท่านได้เรียนรู้ ตกผลึกทางความคิด และพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ นะครับ

นาทีที่ 11.50 – 19.11

มาดูเรื่องถัดไป มารู้จักนักรบดีกว่า ว่านักรบเป็นใคร  ความถนัดอะไร อดีตเคยทำอะไรมา มีผลงานจริงหรือเปล่า หรือว่าตุตะขึ้นมาโมเมขึ้นมาหรือเปล่า เพื่อทำการตลาดหรือเปล่า ขี้โม้หรือเปล่า ขี้คุยอย่างเดียวหรือเปล่า แต่ข้างในทำไม่ได้ นักรบก็ต้องบอกว่าตัวเองทำอะไรมา

อดีตเป็น Web master ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ดูแลเว็บไซต์สาขาของออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ทำการตลาดเว็บไซต์ให้ติดใน google สู้กับฝรั่ง ใช้เวลาศึกษา ขยัน ตั้งใจ ถ่ายรูป ตกแต่งออกแบบ เขียนข้อความ ทำทุกอย่าง ประสานงานกับเซลล์ต่างประเทศเพื่อให้ผลงานเว็บออกมาแล้วติดอันดับใน Google ที่ออสเตรเลีย Top 5 keyword มีคนเข้าเป็นหมื่นต่อเดือนขายของได้ สินค้าราคาเป็นแสน  เพราะที่โน่นเค้าไม่ใช้ Facebook การตลาดหนักๆ นะครับ ไม่เหมือนอย่างบ้านเรานะครับ ต่างประเทศทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้เว็บไซต์ แล้วธุรกิจเดินไปได้ จนขยายสาขา ขยายโรงงาน นักรบผ่านประสบการณ์ การทำการตลาดด้วยเว็บไซต์บริษัทขนาดใหญ่ สู้กับคู่แข่งต่างประเทศเท่านั้นยังไม่พอครับ

ทางด้านขวาหลังเลิกงานก็ไปทำธุรกิจเล็กๆ อีก 7 ตัวหลังเลิกงาน ขายของตลาดนัด อีก 6 ตัวที่เหลือ เช่น เอาของจากจีนมาขาย เกาหลีมาขายบ้าง โรงเกลือก็ไปมา ออกแบบแข่งสู้กับฝรั่ง ขายของออนไลน์หลายอย่าง เสื้อผ้าก็ขาย ทำทุกอย่าง เพราะอยากทำธุรกิจ ชอบ รักในการทำธุรกิจและการตลาด จนเขียนประวัติใน pantip มีคนแชร์เป็นหมื่น จนมาค้นพบว่าการทำธุรกิจให้ได้ success ต้องใช้แต้มต่อที่เราได้เปรียบใช้ความชอบ นักรบก็พบว่า นักรบชอบสอนการตลาดนั่นเองครับ

 

วีดีโอคอร์สออนไลน์ : เริ่มต้นธุรกิจ และลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์

 

ปัจจุบัน สอนการตลาดออนไลน์ในห้องเรียน วีดีโอคอร์สออนไลน์ และสอนแบบ 1 ต่อ 1 ออนไลน์ ด้วยนะครับ เพื่อที่จะให้ผู้เรียน ไม่ว่าจะอยู่ที่กรุงเทพ อยู่ต่างจังหวัด อยู่ต่างประเทศ หรือไม่มีเวลาสะดวกในการเรียนก็สามารถเรียนได้ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพ ชอบมาเรียนในห้อง ก็มาเรียนในห้องเลย อยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกมาเรียน ไม่มีเวลาเรียนแน่นอนสามารถเรียนวีดีโออนไลน์ อยู่ต่างประเทศและอยู่ต่างจังหวัดเรียนกับนักรบก็เรียนแบบ 1 ต่อ 1 ออนไลน์ได้ พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ความรู้มันกระจายไปหาทุกคน

 

วีดีโอคอร์สออนไลน์ : เริ่มต้นธุรกิจ และลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์

 

สอนผ่าน Fanpage และ Website แบบนี้ Fanpage นักรบสอนการตลาดออนไลน์ และเว็บไซต์ Warrior.in.th มากกว่านั้นยังมี บทความและวีดีโอสอนการตลาดออนไลน์ฟรีอีกด้วย รวมกันกว่า 100 บทความ ตั้งใจให้ความรู้ฟรีกับทุกคน ที่อยากให้ความรู้ฟรี เพราะว่าเวลาผู้เรียนมาเรียนกับนักรบจะได้รู้ก่อนว่านักรบสอนรู้เรื่องหรือเปล่า ใช้สไตล์ที่มันแมชชิ่งกันหรือเปล่า จะเข้าใจหรือเปล่า จะได้ไม่เสียเงินฟรีๆ สิ่งที่เค้าสอนนี่ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ เสียเงินฟรี จ่ายเงินสี่ห้าพันถึงหมื่นเลย สุดท้ายความรู้นี้ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการไปใช้

 

วีดีโอคอร์สออนไลน์ : เริ่มต้นธุรกิจ และลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์

นักรบเคยเป็น ฉะนั้นใจเค้าใจเรา เวลาเราขายสินค้า บริการ หรือว่าเราสร้าง product สำหรับธุรกิจขึ้นมา เรานึกถึงใจลูกค้าด้วย นักรบจึงแก้ปัญหาด้วยการมีวีดีโอสอนฟรี ให้รู้ก่อนว่ามันเป็นอย่างนี้ ถ้าชอบค่อยมาเรียน หรือบางทีเรียนแค่พื้นฐานความรู้ฟรี เอาไปต่อยอดตัวเองได้  ผลงานที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้ เป็นแขกรับเชิญ จัดคลาสสอนเอง  ทำทุกอย่าง ลุยเดี่ยวหมด บางครั้งก็จ้าง outsource ช่วย มีทีมงาน มีคนรู้จัก มีแฟน มีเพื่อน มีพี่มีน้องช่วย อย่างนี้เป็นต้น นักรบสอนมาตั้งเยอะแล้ว สอนตั้ง 2 – 3 ปีแล้ว มีผลงานผู้เรียน success อยู่บ้าง

มีผู้เรียนๆแล้วได้ผลจริง จริงๆ แล้วนักรบเป็นคนที่ไม่อยากเก็บผลงานผู้เรียนที่ประสบความสำเร็จโด่งดังได้อย่างไร เพราะว่าเหมือนเป็นการรบกวน ต้องไปถามอะไร เกรงใจ อีกเรื่องก็คือว่า ผู้เรียนเวลาประสบความสำเร็จ  ส่วนใหญ่ นักรบจะคิดว่าเค้าประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวของเค้าเอง นักรบมีส่วนแค่ส่วนน้อยแค่นั้นเอง  เราสอนเค้าเต็มที่ แต่ถ้าเราไม่ตั้งใจ มุ่งมั่น พยายามลงมือทำอย่างเต็มที่ก็ไม่ success แต่ต้องมีผลงานผู้เรียนบ้างเพื่อให้เป็น inspire เป็นตัวอย่างให้กับคนอื่น

บางเว็บก็มีคนเข้า 7,500 คนต่อเดือน บางเว็บมี 20,000 คนต่อเดือน บางเว็บก็มี 500,000 คนต่อเดือน อย่างนี้เป็นต้นนะครับ  ถ้ามีคนเข้าเว็บไซต์ หรือ Fanpage แบบนี้ สม่ำเสมอ นึกภาพนะ ห้าพัน หนึ่งหมื่น สองหมื่น สม่ำเสมอทุกเดือนทั้งเว็บไซต์และแฟนเพจ มีวีดีโอ youtube, instagram ก็ว่าไปแล้วคนซื้อสินค้าหรือบริการของท่านแค่ 0.01% ธุรกิจของท่านดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคงแล้ว และมีกำไร เพราะมีคนเดินเข้าร้าน มีคนรู้จักทุกเดือน ธุรกิจมีกำไรแล้ว อย่างมั่นคงด้วย และนี่คือสิ่งที่นักรบพยายามสอนและถ่ายทอดจากประสบการณ์ ทำตัวเองให้ได้ก่อน เชื่อก่อน แล้วก็สอนถ่ายทอดประสบการณ์ เพื่อให้ทุกท่านได้นำความรู้ไปปรับใช้ และมีความพยายามอย่างตั้งใจด้วยนะครับ

นี่เป็นส่วนหนึ่งของคอร์ส เริ่มต้นธุรกิจและลุยเดี่ยวการตลาดออนไลน์ ยังมีความรู้อีกมากมายที่จะถ่ายทอดในคอร์สนี้ สำหรับใครที่ชมวีดีโอนี้แล้วมีความคิดเห็น ความรู้สึกอย่างไร สามารถบอกกลับมาได้ แชร์และแบ่งปันได้นะครับ เอาไปปรับประยุกต์ใช้แล้ว ประสบความสำเร็จอย่างไร มาบอกนักรบได้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ทำธุรกิจคนอื่นต่อไปนะแล้วพบกับวีดีโอถัดไป ในวีดีโออื่นๆ ได้เลยครับ

สอนการตลาดออนไลน์จากคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ E-Commerce จริง
สอนการตลาดออนไลน์จากคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ E-Commerce จริง