WordPress คือ อะไร ? และเหตุผลที่นักรบใช้ WordPress

WordPress คือ อะไร ?

WordPress คือ ระบบจัดการเนื้อหาภายในเว็บไซต์ Content Management System (CMS)  ที่เปิดเผยซอสโค้ดของโปรแกรม และอนุญาติให้ใช้หรือพัฒนาต่อได้ฟรีภายใต้สัญญาอนุญาต GNU

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า WordPress มาบ้างแล้ว ซึ่งอธิบายง่าย ๆ WordPress ก็คือเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์นั่นเอง ตั้งแต่ถูกปล่อยออกมาในปี 2003 WordPress ก็ได้รับความนิยมติดอันดับต้น ๆ กลายเป็นสุดยอดแพลตฟอร์มที่คนใช้เผยแพร่เว็บไซต์ โดยทุกวันนี้ก็มีคนใช้งานเจ้า WordPress เพื่อสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 70 ล้านเว็บไซต์เลยทีเดียว

ซึ่ง WordPress ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องมือที่ใช้สร้างเว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพในการจัดการคอนเทนต์ที่สุดยอดมากด้วย ช่วยให้เราสามารถสร้างและจัดการเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบโดยไม่เสียเงินสักบาท เพราะ WordPress เป็นโครงการที่อาสาสมัครหลายร้อยคนจากทั่วทุกมุมโลกร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีปลั๊กอินมากมายให้เราได้เลือกใช้งาน มีเครื่องมือ และรูปแบบให้เลือกตกแต่งเว็บไซต์ในสไตล์ของตัวเองได้ตามใจชอบอีกด้วย

แล้ว WordPress ทำงานยังไง

ในสมัยก่อนนั้น การจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาสักตัวต้องใช้ HTML เพื่อจัดรูปแบบข้อความรูปแบบหน้า, ภาพ, และอื่น ๆ ซึ่งเว็บเบราเซอร์ของเราก็จะอ่านโค้ด HTML เหล่านั้นแล้วแสดงผลเป็นเนื้อหาของหน้าแต่ละหน้าขึ้นมาให้เราได้เห็นกัน

แต่ในวันนี้โลกของเราพัฒนาขึ้น เพียงแค่ติดตั้งซอฟต์แวร์ WordPress บนเว็บเซิร์ฟเวอร์ของคุณเอง แค่ 5 นาทีคุณก็สามารถใช้งานเว็บไซต์ของตัวเองได้แล้ว ไม่ต้องไปเสียเวลาเรียนภาษา HTML อะไรให้ปวดหัวอีกต่อไป

เหตุผลมากมาย ที่เราควรใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์สำหรับการทำธุรกิจ

  1. อันดับแรกเลยอย่างที่ได้บอกไป เพราะ WordPress มีคนมากมายจากทั่วทุกมุมโลกคอยพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพของมันอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดให้ใช้บริการอย่างฟรี ๆ อีกต่างหาก
  2. เพราะมันเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน แทนที่จะเสียเงิน เสียเวลาไปจ้างคนออกแบบเว็บไซต์ราคาแพง ๆ สู้ใช้ WordPress ทำเองตั้งแต่ต้นจนจบดีกว่า ลงคอนเทนต์เองได้ไม่ต้องไปเรียนรู้ HTML อะไรให้ยุ่งยาก ใช้ไมโครซอฟต์เวิร์ดเป็นก็ใช้ WordPress ได้ไม่ยากเลย
  3. ข้อดีต่อมาเพราะ WordPress ยืดหยุ่นได้ มีส่วนเสริมและธีมตั้งเป็นร้อยเป็นพันรูปแบบให้เราได้เลือกใช้งาน สามารถปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ให้เข้ากับสไตล์ของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม และที่สำคัญคือ “ใช้งานง่ายมาก”
  4. ถ้าเจอปัญหาก็มีคนพร้อมช่วยเหลืออยู่เสมอ เนื่องจากมีผู้ใช้งาน WordPress อยู่มากกว่า 70 ล้านเว็บไซต์ ทำให้มีคนที่คอยให้คำปรึกษาเวลาที่เราเจอปัญหามากขึ้นเป็นเงาตามตัว หรือถ้ามีอะไรอยากติดต่อกับผู้พัฒนาโดยตรงก็สามารถทำได้เลยที่ wordpress.org/support ซึ่งที่นี่เค้ามีคำตอบให้กับทุกคำถามเลยล่ะ
  5. ง่ายต่อการทำ SEO ซึ่ง WordPress ได้รวบรวมทุกสิ่งอย่างที่จำเป็นในการทำ SEO ไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ถึงขนาดที่ว่า วิศวกรคอมพิวเตอร์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ “Google” ยังออกมาบอกเองเลยว่า “WordPress ถูกสร้างมากเพื่อการทำ SEO อย่างแท้จริง”
  6. และสุดท้าย เราควบคุมทุกอย่างได้หมด ซึ่งปกติเครื่องมืออื่น ๆ จะมีข้อจำกัดในการแก้ไขเว็บไซต์ตามความต้องการ แต่ด้วยกับ WordPress เราสามารถทำทุกอย่างเกี่ยวกับคอนเทนต์ได้ทั้งหมด จะนำข้อมูลเข้า หรือจะส่งออกข้อมูลก็ทำได้ภายในไม่กี่คลิก