สร้างเว็บไซต์ด้วย Theme Blog & Magazine รองรับ SEO

ธีมเว็บไซต์รองรับการตลาดออนไลน์ SEO, Adwords, eCommerce ด้วย Newspaper & Newsmag

ถ้อยคำจากวีดีโอ 

นาทีที่ 00.00 – 00.58

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Warrior ทำธุรกิจแบบนักรบ วิดีโอนี้จะพูดถึงเรื่องของการเลือก Theme  เว็บไซต์ให้เหมาะกับการทำการตลาด Google SEO  หลังจากที่ท่านเรียนรู้การทำเว็บไซต์แล้วจาก เว็บไซต์ Warrior.in.th จะมีคู่มือการทำเว็บไซต์อยู่ รายละเอียด มีวิดีโอสอนฟรี แล้วก็คอร์สอยู่ภายในนี้เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งภาพ  Hosting อะไรต่างๆ Theme เว็บไซต์ ค่อนข้างที่จะครบเลย สามารถเข้ามาดูได้ สำหรับคนที่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ระดับหนึ่งแล้ว คำถามก็คือว่า เราจะหาคนเข้าเว็บไซต์ได้จากช่องทางไหน ซึ่งมันมีได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณาออนไลน์, Google SEO, Google Adwords, Facebook ads หรือมาจากช่องทางทั่วไปที่เราจะสามารถงัดขึ้นมาใช้ได้เลย แล้วแต่คนจะถนัดเลย แต่สำหรับนักรบ วันนี้จะพูดถึงเรื่องของการเลือก Theme เว็บไซต์ ให้เหมาะกับการทำการตลาดออนไลน์ Google SEO เป็นหลักครับ ซึ่งสำหรับใครที่ทำธุรกิจ โดยเน้นไปที่เว็บไซต์และ Google SEO แล้วก็ต่อยอดการทำ Adwords  ก็จะมาทางที่นักรบจะแนะนำได้ผม

นาทีที่ 00.59 – 02.35

ขณะนี้นักรบก็ทำการค้นหาข้อมูลว่ารูปแบบ Theme เว็บไซต์แบบไหน ที่เหมาะกับการทำ SEO และก็เหมาะกับการเรียก Traffic จาก Google ได้ดีที่สุด เราก็มาค้นหาจากทั่วโลกเลย แล้วก็จากประสบการณ์ที่เราเรียนรู้มา ขั้นแรก เราก็มาลองเข้าเว็บไซต์ของต่างประเทศ เช่น Entrepreneur.com  เช่นเว็บไซต์ในไทย iT24 ชั่วโมงดอทคอมเนี่ย นักรบพบว่าเว็บไซต์เหล่านี้ ซึ่งเป็นแนว News ข่าว แมกกาซีน สไต ล์แมกกาซีนเป็นแนวบล็อกพวกเนี้ย จะเลือก Traffic คนได้มหาศาลมากที่สุด จะรู้สึกว่าเว็บไซต์นั้นเนี่ยจะเรียกคนเข้าเว็บไซต์ได้เยอะมากที่สุด โดยปัจจัยสามข้อ ที่นักรบจะวิเคราะห์ให้สั้นๆเข้าใจง่าย เรื่องแรก เว็บไซต์หรือบล็อก News Magazine เนี่ย มันสามารถอ่านได้ทุกวันครับ พอสามารถอ่านได้ทุกวัน เราทำให้เราสามารถอัพเดตอะไรได้ทุกวัน พอเราอัพเดตแล้วเนื้อหาเว็บไซต์ส่วนใหญ่ แนว Blog magazine เนี่ย เนื้อหาส่วนใหญ่ ใหม่ล่าสุด มักจะอยู่ส่วนบนเสมอ อย่างงี้ เวลาที่เราเปิดใน PC  Notebook หรือว่าในมือถือ มันจะปรากฏอยู่ในส่วนบนสุดเสมอ นั่นหมายความว่าเวลาที่เราเข้าเว็บไซต์ เราจะเห็นข่าวใหม่ล่าสุดอยู่บนสุด ส่วนบนเสมอๆครับ แล้วมันทำให้เราติดตามอ่านได้ง่ายครับ  Step ถัดมาก็คือว่า แนว Blog Magazine จะมีความสามารถในการแชร์เข้า Social media ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น  ซึ่งมันช่วยกระจายและส่งเสริม SEO ได้อย่างดีเยี่ยมมากยิ่งขึ้น เรื่องที่สามถัดมา เว็บไซต์แนว แนว Blog Magazine หรือ News พวกเนี้ยจะมีน้ำหนักเบา ในเรื่องของโครงสร้าง และโหลดได้เร็วนั่นเอง เพื่อสอดกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคนั่นเอง

นาทีที่ 02.36 – 03.20

ประมาณสามปัจจัย สามสี่ปัจจัยเนี่ยแหละ หนึ่งครับ เรื่องแรกคับ อัพเดตเนื้อหาได้เร็ว เนื้อหาที่ใหม่ล่าสุดจะอยู่ส่วนด้านบนเสมอ อันที่สอง เชื่อมกับ Social media ได้ดี ผลักดันให้เกิดการแชร์ใน  Social media  ได้อย่างง่าย อันที่สาม เว็บโครงสร้างมีน้ำหนักเบา โหลดได้เร็ว เพื่อที่จะสามารถดูได้ทุกอุปกรณ์และรองรับทุกอุปกรณ์ได้อย่างดีเยี่ยม อย่างเช่นเรามาดูเว็บไซต์  Entrepreneur ในรูปแบบของมือถือ อย่างเช่นในนี้เป็นรูปแบบของการจำลองดูในแบบของ iPhone6  สังเหตุว่าเนื้อหา Content ใหม่ลาสุดจะปรากฎอยู่ส่วนบนสุดเสมอ เพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้เนี่ยอ่านเข้าใจได้ง่าย คลิกเข้าไปได้ง่าย เห็นภาพ เห็นข้อความเห็นไตเติ้ลเนี่ย ชัดเจน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์แนว Blog and Magazine ติดอันดับ Google SEO ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยสามสี่ปัจจัยที่กล่าวมานี้นี่เอง

นาทีที่ 03.21 – 04.42

คำถามถัดมา เราก็ไปค้นหาเพิ่มเติม โอเค เราจะเลือก Theme ที่เป็นแนวแบบ Blog and Magazine  เราก็ไปเข้าเว็บไซต์ Themeforest.net  ที่มีการขาย  Theme WordPress นั่นเอง มันจะมีโหมดของแนว Blog and Magazine อยู่ตรงนี้ สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ คลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้ คลิกเข้าไปดูปุ๊บ ถ้าให้ดี นักรบก็ทำการ Research  ว่าคนที่เก่งทางด้าน Blog and Magazine และเป็น Best Seller เนี่ย จะได้แน่ใจว่าเขา Support ดี และทำมาดีเนี่ยมีใครบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Sahifa, Newspaper, SimpleMag, SmartMag, Gonzo, Valenti อะไรอย่างเงี้ยครับ หลังจากที่ดูข้อมูลมาหมดแล้ว พบว่า Theme ของค่าย TagDiv เป็น Theme ที่มีมาตรฐานและก็เหมาะกับคนไทยเป็นอย่างยิ่ง เราก็เข้าไปดูโปรไฟล์ของ TagDiv  ของเขาจะมีทั้งหมดคือสอง Theme หลักๆ ก็คือ Newsmag กับ Newspaper นั่นเอง คราวนี้เราก็เจาะลึกเข้าไปอีก Newspaper คือหน้าตาอย่างงี้ สามารถดู Live preview หรือตัวอย่างได้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ตัวอย่างหรือรายละเอียดการใช้งานของ  Theme ว่ามีฟังก์ชันอะไรบ้าง สามารถคลิก Page down หรือเลื่อนสกอร์ลงมาด้านล่างได้ก็จะเห็นฟังก์ชันการทำงานแบบทั้งหมด คราวนี้เรามาดูตัวอย่างของ Newspaper เป็นแบบ Demo  ก็จะเห็นหน้าตามันเลย เอาง่ายๆ เป็นภาษาอังกฤษ แต่พอเวลาเราเอาไปใช้ก็เป็นภาษาไทย ก็มีการแปลภาษาไทยให้ สังเกตว่าการจัด Category ได้ดี จัด Layout ได้อย่างสวยงาม แล้วก็เหมาะกับคนไทย ไม่ใหญ่และก็ไม่เล็กจนเกินไป พอดีเลย

นาทีที่ 04.43 – 06.24

คราวนี้เราก็ศึกษาเข้าไปอีกว่ามันรองรับ Blog commerce ไหม เราก็ต่อยอดเรื่อง E-commerce ได้ ถ้าเกิดว่าเราเลือกใช้ Theme นี้ อนาคต เราก็ต่อยอด E-commerce ได้ในทางเดียวกัน ศึกษาขึ้นไปอีกว่าโครงสร้างมันเร็วมากน้อยแค่ไหน แล้วก็ Demo ของมันเนี่ย เอาไปทดสอบกับ Google speed ซึ่งน่าเชื่อถือได้ เพราะออกมาจากผลิตภัณฑ์ของ Google ในการเช็ค Speed ความเร็วของอุปกรณ์เคลื่อนที่และก็ Desktop  พบว่าความเร็วของเค้าค่อนข้างสูงมากทีเดียว ถ้าเกิดเทียบกับเว็บไซต์ในเอ่อ.. ประเภทอื่นๆ และเดสก์ท็อปที่สูงถึงแปดสิบกว่าๆ เป็นสีเขียวคือแปดสิบเก้า โอ้โหขนาดนี้เลย เท่านี้ยังไม่พอ นักรบยังศึกษาเพิ่มเติมต่อในระบบหลังบ้านของเค้า สามารถจัด Layout ในรูปแบบของ Page Layout ได้มากกว่าสิบแปดแบบอย่างงี้เลย รองรับรูปแบบ Blog and magazine สวยงามมากยิ่งขึ้น คือยังไม่พอ ยังไม่พอครับ ศึกษาเพิ่มเติมต่อ ในส่วนของ Blog Content  สามารถจัดอยู่ส่วนหัวได้มากถึงนี่ครับ สิบกว่าแบบ โอโห ขนาดนั้นเลย  จัด Layout เพิ่มเติมได้ถึงยี่สิบกว่าแบบเห็นไหมครับ นี่คือข้อมูลทั้งหมดที่นักรบพยายามกลั่นกรองและศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจในการเลือก Theme Blog and magazine ที่ดีที่สุดในการทำ Google SEO ผม จนประจวบเหมาะแล้วว่าค่ายของ TagDiv ก็คือ Theme Newspaper หรือ Newsmag เนี่ยเป็นตอบโจทย์ของการทำการตลาด Google SEO เป็นอย่างยิ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า Theme ประเภทอื่นไม่เหมาะ แต่เนื่องจากนักรบต้องการเลือก Theme ที่เหมาะที่สุดฉะนั้น นักรบก็เลยเลือก Theme นี้มาใช้กับเว็บไซต์ Warrior.in.th นั่นเองในเวลาต่อมาผม แล้วก็ทำการทดลอง SEO จนไต่อันดับดีขึ้นเรื่อยๆ ใน Keyword ที่เกี่ยวกับธุรกิจ ในหมวดหมู่การค้นหารวมกันมากกว่าสามหมื่นครั้งต่อเดือน

นาทีที่ 06.25 – 08.17

คราวนี้เรามาดู เว็บไซต์อื่นๆที่ใช้  Newspaper  อย่างเช่น เว็บไซต์ startitup.in.th ก็ใช้ Newspaper เช่นกัน ละก็สร้าง Content เนื้อหาที่ดีสม่ำเสมอ ทำให้มีคนเข้าเว็บไซต์ ละก็รู้สึกเขาได้มากขึ้น เช่นกัน คราวนี้เรามาดูสถิติก็แล้วกัน ว่าหลังจากที่นักรบ ทำ SEO กับเว็บไซต์ Theme Newspaper ละ Newsmag  อันดับดีขึ้นแค่ไหน ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ดูสถิติเฉพาะ Google SEO ในส่วนของ Organic Search  ตอนนี้จะมีแค่สีเหลืองเล็กๆตรงนี้ ส่วนเล็กน้อยมาก มีคนเข้าจาก Organic Search ช่วงนั้น หกร้อยเก้าสิบสอง session เอง ถือว่าน้อยมากเลย ถัดมา ในประมาณหกเดือนถัดมาเนี่ย หลังจากที่พัฒนา Google SEO มาอย่างดีเยี่ยมเนี่ย แล้วก็ใช้ Theme ที่เหมาะกับทำงานตลาด Google SEO  มันก็มี Search เพิ่มขึ้นเกือบสิบเท่าครับ กลายเป็นห้าพันเจ็ดร้อยห้าสิบสองในทันที จึงช่วยพิสูจน์ให้แล้วว่า การเลือกใช้ Theme ให้เหมาะสมบวกกับความรู้ในการทำ SEO ของนักรบจากประสบการณ์จริง ช่วยผลักดันให้การตลาด Google SEO เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลเลย ซึ่งองค์ความรู้นี้จะมีประโยชน์กับคนทำธุรกิจออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ การสร้างเว็บไซต์ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Warrior.in.th ครับ สำหรับวิดีโอสาธิต และก็แชร์ประสบการณ์การเลือก Theme เว็บไซต์แนว Blog and Magazine ที่เหมาะกับการทำการตลาดออนไลน์ และต่อยอด E-commerce รวมทั้ง การต่อยอดในเรื่องของการวัด Conversion ใน Adwords ในอนาคตอีกด้วย ที่เรียกได้ว่าการวางแผนครั้งเดียว แล้วรองรับการทำธุรกิจในอนาคตได้อย่างครบครัน สำหรับคนทำธุรกิจออนไลน์ควบคู่งานประจำ หรือคนทำธุรกิจแบบเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม Niche market ครับ สำหรับวิดีโอนี้จบเพียงเท่านี้ก่อนครับ แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ.

 

คอร์สเรียนแนะนำ

  • เรียน SEO & Content Marketing