อย่าเทงบการตลาดทั้งหมดไปที่ Google & Facebook Ads เพียงอย่างเดียว

SEO พื้นฐาน สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME

โลกออนไลน์ การแข่งขันสูง วิธีลงโฆษณา Adwords และ Facebook Ads อย่างเดียวพอใหม?

ในธุรกิจออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง วิธีการโฆษณาเดิมๆ ที่เรามักจะใช้อยู่คือการ อัดเงินโฆษณา Google Adwords และ Facebook Ads และมันก็ไม่แปลกหรอก ถ้าคุณจะใช้มัน เพราะใครๆก็ใช้ อีกทั้งบริษัททำโฆษณาออนไลน์ต่างๆ ก็ประเคนความรู้ และความเชื่อให้คุณว่าคุณต้องทำ Google Adwords และ Facebook Ads นะ ถึงจะทำให้ธุรกิจร่ำรวย ค้าขายมีกำไร

ธุรกิจเล็กๆ จะสู้คู่แข่งในโลกออนไลน์ได้อย่างไร ?

ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจตัวเล็กๆ ที่มีกิจการเล็กๆเป็นของตัวเอง คุณจะสู้คู่แข่งที่มีเงินทำโฆษณามากมายกว่าคุณหลายเท่าได้อย่างไร ในเมื่อเงินในกระเป๋าคุณมันมีน้อยกว่ามาก ทำไมคุณยังใช้วิธีการเดิมๆ เช่น Google Adwords และ Facebook Ads เพียงอย่างเดียวอยู่ มันน่าจะมีวิธีการอื่นๆ อีก ที่คนทำธุรกิจเงินน้อย ทุนน้อย เวลาน้อย จะสู้ได้แบบยั่งยืน และไม่เสียเปรียบทางธุรกิจมากนัก วันนี้เราไม่ต้องคุยกันเลยว่า จะใช้เงินทำโฆษณาอย่างไร เรามาคุยกันว่า มีวิธีการไหนบ้าง ที่จะทำให้คนทำธุรกิจตัวเล็ก สามารถสู้กับธุรกิจตัวใหญ่ ในจุดที่เราแข็งแกร่งกว่าและได้เปรียบได้ ถ้ามีคุณมีไอเดียดี อย่ารอช้าที่จะ Comment บอกผม เพราะผมจะบอกไอเดียที่ผมทำอยู่ทุกวันให้ครับ

มองในมิติรายได้ของ Google และ Facebook

ก่อนอื่น คุณต้องเข้าใจโลกออนไลน์ก่อนว่า ยุคนี้ บริษัทที่ให้บริการออนไลน์ และมีผลกับธุรกิจออนไลน์ของคุณ คือ Google และ Facebook ฉะนั้นคุณต้องเข้าใจการทำงานของ Google และ Facebook ในมิติของการสร้างรายได้ของ Google และ Facebook ก่อน ทำไมต้องเข้าใจมิติของการสร้างรายได้ของ Google และ Facebook นั้นก็เพราะ คุณจะรู้ว่า เวลาส่วนใหญ่ที่บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ประเคนความรู้เข้าหัวคุณ และคู่แข่งของคุณคืออะไร และอะไรที่ Google และ Facebook ไม่ค่อยบอกคุณ ถ้าคุณรู้คร่าวๆเพียงพอ คุณจะพอมองเห็นช่องว่างในการทำการตลาดออนไลน์ที่คู่แข่งคุณไม่เห็นครับ

ทำไม เราจึงถึงยินคำว่า Adwords บ่อยมาก ?

ในกรณีนี้ ผมขอยกเฉพาะเรื่อง Google ก่อน Google ทำเงินได้มากมายผ่าน Google Adwords เขาจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพัฒนาบริการนี้ให้ดีขึ้น ใช้ง่ายขึ้น และดึงเงินออกจากกระเป๋าคุณง่ายมากขึ้น (หากใครมีประสบการณ์การใช้ Adwords จะทราบว่า จะมี Keywords ใหม่ๆ ให้คลิ๊กใส่ Auto เสมอๆ ทั้งที่จริงถ้าคุณคลิ๊ก มันจะส่งผลแย่กับโฆษณาของคุณในอนาคตครับ ) ในทางกลับกัน Google SEO กลับเป็นสิ่งที่ Google ไม่บอกคุณมากนัก และปล่อยให้นักการตลาดทั่วไปเรียนรู้กันเอง Google SEO นักการตลาดยังต้องเรียนรู้และทดลองทำกันเอง แล้วมีหรือที่เจ้าของธุรกิจจะทราบรายละเอียดเชิงลึก นั้นหมายความว่า ธุรกิจใหญ่ๆ และธุรกิจทั่วไป ไม่ทราบเรื่อง Google SEO ดีพอ Google SEO มีความสลับซับซ้อนและยุ่งยากกว่า Google Adwords มาก อีกทั้งบริษัทรับทำโฆษณาต่างๆ มักจะหยิบเอา Google Adwords มาสร้างรายได้ด้วยการขายโฆษณา จัดสอน และจูงใจเจ้าของธุรกิจ ด้วยคำพูดง่ายๆ เช่น ROI ที่คุ้มค่า ที่มักได้ยินกันบ่อยครับ เพราะ Google Adwords มันดึงเงินและทำได้ง่าย บริษัทส่วนใหญ่จึงใช้มันหว่านล้อมเจ้าของธุรกิจที่สนใจทำการตลาดออนไลน์นั่นเอง

โอกาสข้อหนึงของธุรกิจขนาดเล็กของเราอยู่ตรงไหน ?

นี้คือโอกาสของธุรกิจเล็กๆ ถ้าคุณเข้าใจการทำงานของ Google SEO คุณจะใช้มันเป็นอาวุธหลักในการทำธุรกิจออนไลน์ได้ แทนที่จะใช้ Adwords เพียงอย่างเดียวครับ หากใช้ Google Adwords เพียงอย่างเดียว คุณเสร็จธุรกิจใหญ่ๆแน่ๆครับ คุณต้องพัฒนาทักษะหลายด้านเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ก่อน โดย 1 ในนั้น คือ การการตลาดผ่าน Google SEO ที่นักรบจัดสัมมนาขึ้นมานี้เอง วันที่คุณเข้าใจ Google SEO ดีพอ ผมกล้ารับประกัน มันจะทำให้คุณทำ Google Adwords ประหยัด และมีประสิทธิภาพกว่าเดิมอย่างน้อย 2 เท่า เมื่อถึงเวลานั้น คุณจะรู้ว่า Google SEO ควรใช้เป็นกลยุทธ์หลักในการทำการตลาดออนไลน์ และใช้ Google Adwords เป็นกลยุทธ์เสริมในการโปรโมทสินค้าครับ

อ่านบทความแชร์เส้นทางอาชีพด้าน Digital Marketing Freelancer ในสาขาอื่นๆได้ด้านล่างนี้ครับ

แนะนำอ่านเส้นทางอาชีพ Digital Marketing Freelancer

แชร์ประสบการณ์การสร้างอาชีพเกี่ยวกับ SEO & Digital Marketing แบบนักรบ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นจริงว่าความรู้ที่สอนนี้ใช้ได้ผลจริงกับนักรบ แต่ผู้เรียนควรนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจตัวเองครับ เช่น รับทำเว็บไซต์ WordPress, วิทยากรสร้างคอร์สออนไลน์, ขายของออนไลน์ด้วยเว็บไซต์, รับทำ SEO แบบฟรีแลนซ์ และ Small SEO Agency