ฟรีแลนซ์ ซื้อรถในนามบริษัทดีอย่างไร ?

ฟรีแลนซ์ ซื้อรถในนามบริษัทดีอย่างไร ?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า Digital Marketing Freelance เป็นอาชีพที่ไม่มั่นคงในสายตาของธนาคาร ฉะนั้นการขอสินเชื่อจะทำได้ยากกว่า ถ้ามีรายได้ 30k ต่อเดือน อาจโดนธนาคารตีรายได้แค่ 40% ของสามหมื่นแทน อีกทั่งการซื้อรถในนามบุคคลธรรมดาไม่ได้ช่วยเรื่องประหยัดภาษีเลย

จริงๆแล้วเป็นเรื่องดี ที่ธนาคารตีรายได้ของฟรีแลนซ์ต่ำกว่ายอดรับจริง เพราะมันจะช่วยทำให้เราผลักดันตัวเองให้มี Statement ที่ดีขึ้นในอนาคต และไม่สร้างหนี้เร็วเกินไป

วิธีนำมาเป็นค่าใช้จ่าย คือ ต้องจดบริษัทและซื้อรถในนามบริษัทแทน จึงนำค่าบำรุงรักษารถ ค่าน้ำมัน ค่าเสื่อมราคา มาเป็นค่าใช้จ่ายบริษัทแทนได้ แต่นักรบไม่แนะนำให้ฟรีแลนซ์จดบริษัทเร็วเกินไป เพราะจะมีเนื้องานด้านเอกสารและค่าปิดบัญชีเพิ่มอีกประมาณ 15-20k/ปี (ฟรีแลนซ์ควรมองเรื่องการจดบริษัทหลังจากมีรายได้เกิน 800k/ปี)

ค่าเสื่อมราคารถได้ 200k/ปี และค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมันมาเป็นค่าใช้จ่ายบริษัทฟรีแลนซ์ได้หมด ซึ่งเป็นข้อดีมากๆ ทำให้เราประหยัดภาษีได้อีกด้วย

มีอีกวิธีหนึงที่อ่านมา แต่ยังไม่มีประสบการณ์คือ ในกรณีที่ไม่ได้ซื้อรถในนามบริษัทแล้วอยากเอาค่าน้ำมันมาเป็นค่าใช้จ่ายบริษัท ต้องทำเรื่องให้บริษัทยืมรถใช้งานอีก ซึ่งค่อนข้างยุ่งยากหน่อย หากใครสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมดูครับ

แชร์ประสบการณ์ฟรีแลนซ์ด้านการเงิน โดยนักรบ
ฟรีแลนซ์รับทำ SEO และอบรมการทำ SEO
ลุย!!!

อ่านบทความแชร์เส้นทางอาชีพด้าน Digital Marketing Freelancer ในสาขาอื่นๆได้ด้านล่างนี้ครับ

แนะนำอ่านเส้นทางอาชีพ Digital Marketing Freelancer

แชร์ประสบการณ์การสร้างอาชีพเกี่ยวกับ SEO & Digital Marketing แบบนักรบ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นจริงว่าความรู้ที่สอนนี้ใช้ได้ผลจริงกับนักรบ แต่ผู้เรียนควรนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจตัวเองครับ เช่น รับทำเว็บไซต์ WordPress, วิทยากรสร้างคอร์สออนไลน์, ขายของออนไลน์ด้วยเว็บไซต์, รับทำ SEO แบบฟรีแลนซ์ และ Small SEO Agency