คำปฏิญาณตนนักรบ

นักรบสร้างเว็บนี้ ด้วยเหตุผลหลายข้อ ข้อหนึงคือ อยากแชร์วิธีคิดและวิธีทำ #การตลาดออนไลน์ ที่ได้ผลแล้วให้คนที่สนใจ เพราะนักรบเคยเป็นนักทำการตลาดออนไลน์มือใหม่มาก่อน

นักการตลาดออนไลน์มือใหม่ ยังไม่มีความรู้ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย กูรูเทพดังๆที่ออกสื่อเยอะๆพูดอะไรมาเราก็เชื่อ แต่พอได้ทำมันคนละเรื่องเลย บางคำพูดใช้ไม่ได้ผลกับเรา สุดท้ายจึงเข้าใจว่ามันต้องเรียนมากทำมากเจอมาก แล้วปรับประยุกต์ใช้เอง (นักรบเรียนออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ไม่นิยมไปงานแบบ offline)

วันที่เราพอเริ่มเข้าใจวิธีทำการตลาดออนไลน์ เราก็เริ่มแชร์ เริ่มสอนจากผลลัพธ์ที่ทำได้จริงเท่านั้น แล้วเอาค่าเรียนที่ได้ มาลงทุนเรียนรู้สิ่งใหม่ มาทำ R&D แบบบ้านๆง่ายๆ มาจ่ายค่าเครื่องมือแพงๆหลายเครื่องมือ ซึ่งเป็น Tools ที่ระดับบริษัทใหญ่ๆเล่นกันเลยทีเดียว เพื่อค้นหา Tools & Process ที่มันทำแล้วได้ผล

นักรบฝึกทำอะไรมาบ้างถึงมาสอน

  • ปี2014-15 : ฝึกสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress จึงมาสอน
  • ปี2016-17 : ฝึกลงโฆษณา Google Ads จึงมาสอน
  • ปี2016-18 : ฝึกทำ SEO จึงมาสอน
  • ปี2019 : ฝึกรับทำ SEO
  • ปี2019 : ฝึกรับทำ Website & SEM,SEO

และทุกเรื่องที่สอน เกิดจากการลงมือทำจนมีผลลัพธ์ทุกเรื่อง เช่น

ที่ต้องบอกยอดขายหรือค่าจ้างอาชีพนี้ เพื่อให้ทั้งคนทำธุรกิจและคนรับทำการตลาดได้เห็นตัวเลขจริงว่าได้ผลระดับนี้นะ ถ้าสนใจวิธีการและวิธีคิดก็เข้าไปศึกษาต่อที่เว็บนักรบเอง และปรับใช้กันเอง ซึ่งคุณอาจจะทำได้ดีกว่าหรือแย่กว่านั้นไม่เป็นไร แต่ขอให้ลงมือทำเพื่อพัฒนาตัวเอง

คำปฏิญาณตนนักรบ คือ

การที่เราจะสอนใครได้ เราต้องทำมันจนได้ผลก่อนแล้วเท่านั้น นั้นคือ “คำปฏิญาณตน” ที่อยู่ในใจนักรบ และหากเรื่องไหนไม่ถนัดหรือกำลังหัดทำ ก็ควรแจ้งให้ผู้เรียนได้ทราบ

เราอยากเรียนรู้จากคนที่ทำจริงเท่านั้น ฉะนั้นเราก็จะสอนในสิ่งที่เราทำได้แล้ว มันทำให้เราไม่มักง่ายในอาชีพการสอนมากเกินไป